Y tế Bắc Kạn: Khánh thành đưa vào sử dụng Trạm y tế xã Cao Kỳ

Sau hơn 1 năm thi công, đến ngày 21/3/2016 Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với UBND huyện Chợ Mới tổ chức “Lễ khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình Trạm Y tế xã Cao Kỳ”.

 


Đồng chí Nguyễn Đình Học (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) phát biểu tại buổi lễ. 

Cao Kỳ là một xã khó khăn thuộc vùng 135 của huyện Chợ Mới, nhiều năm qua cơ sở vật chất Trạm Y tế xã đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Được sự quan tâm của Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ Y tế, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu (EU), trong tháng 11/2014 Trạm y tế xã Cao Kỳ đã được khởi công xây dựng với sự có mặt của Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc) và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến (Bộ trưởng Bộ Y tế).
Đến dự Lễ khánh thành có Tiến sỹ Nguyễn Đình Học (Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn), cùng Lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền huyện Chợ Mới, đại diện các phòng chức năng Sở Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế, Phòng y tế huyện Chợ Mới và Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ Trạm Y tế và đông đảo bà con nhân dân xã Cao Kỳ.
Trạm Y tế xã Cao Kỳ là một trong 89 trạm y tế thuộc các xã đặc biệt khó khăn trên cả nước được đầu tư xây mới theo chủ trương của Ban chỉ đạo Tây Bắc và Bộ Y tế. Công trình Trạm Y tế xã Cao Kỳ được xây dựng trên diện tích mặt bằng 1.700m2, với diện tích xây dựng 333,5 m2, gồm 12 phòng làm việc với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Y tế hỗ trợ 3,5 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Liên minh châu Âu (EU), số còn lại do UBND tỉnh Bắc Kạn bố trí từ nguồn ngân sách địa phương. Công trình được thiết kế và xây dựng theo đúng Bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã với cấu trúc khang trang, hiện đại. Hạ tầng kỹ thuật được thiết kế và lắp đặt đồng bộ, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, phù hợp với điều kiện chăm sóc và khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Học (Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Y tế
tỉnh Bắc Kạn) chỉ đạo, các cấp các ngành ở địa phương cần quan tâm bảo quản, bảo trì cho cơ sở vật chất nhà trạm sử dụng bền vững lâu dài và trên cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, đội ngũ y, bác sĩ cần khẩn trương luân phiên học tập nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là về siêu âm, điện tim… giúp công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân có hiệu quả.

Toàn cảnh Lễ khánh thành Trạm Y tế xã Cao Kỳ (ngày 21/3/2016)

Trạm Y tế xã Cao Kỳ được đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo điều kiện cho nhân dân xã nhà có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế theo chuẩn quốc gia ngay tại địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân vùng sâu vùng xa, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Hy vọng với cơ sở vật chất nhà trạm được đầu tư đồng bộ, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Cao Kỳ và các cán bộ Trạm y tế xã sẽ tập trung khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, phấn đấu đạt “Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020” trong thời gian sớm nhất./.

BsCK2. Tạc Văn Nam (T4G Bắc Kạn)