Xuất Viện Sau 36h Điều Trị Vỡ U Gan

Ngày 01/04/2018 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.L (1944, Vị Thanh - Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội (vùng thượng vị), không giảm đau sau khi đã uống thuốc. Qua các kết quả cận lâm sàng được thực hiện tại bệnh viện, đã xác định được nguyên nhân gây ra đau bụng cho bệnh nhân là do khối u gan trái bị vỡ gây chảy máu trong bụng.


Hình ảnh chụp MSCT cho thấy máu chảy trong bụng của bệnh nhân

 

Các Bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE cấp cứu nhằm mục đích cầm máu tức thì và điều trị bệnh lý ung thư gan. Được biết trước bệnh nhân đã từng 4 lần TACE khối u gan phải.
 

Ngày 03/04/2018, bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng hồi phục sức khỏe tốt sau 36h nhập viện và được hẹn tái khám sau 1 tháng để theo dõi.

TACE là viết tắt của Transarteral Arterial Chemo Embolization (tạm dịch: Nút hóa chất động mạch qua catheter). Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa các chất diệt ung thư vào các tế bào gan bị ung thư và gây tắc nghẽn các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào bị bệnh, từ đó làm hoại tử và tiêu diệt toàn bộ tế bào ác tính gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy ngoài việc cắt nguồn dinh dưỡng và oxi nuôi khối u, kỹ thuật này có thể đưa nồng độ hóa chất trực tiếp tập trung tại khối u nhiều hơn các kỹ thuật khác 10-25 lần nên giảm độc tính của hóa chất đối với cơ thể ngay cả khi dùng liều cao và thuốc có thể được lưu giữ ở khối u kéo dài từ 1-4 tháng. 
 

Ths. Bs. Nguyễn Hữu Kỳ Phương - Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

 

Theo Ths. Bs. Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: ngoài hiệu quả điều trị, TACE còn được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được 1 lần), tỷ lệ thành công cao và đăc biệt là ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, vỡ u, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu cứu sống bệnh nhân.
 

Ngọc Ánh