Xử phạt hút thuốc lá "lèo tèo": Hơn 2 năm, phạt được 430 triệu đồng

Tại hội thảo cập nhật thông tin về tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá do Bộ Y tế tổ chức chiều 31.5, những con số cho thấy, chế tài xử phạt vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá còn chưa mạnh, hoạt động thanh kiểm tra còn mỏng, lẻ tẻ ở một số địa phương.

Hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Lao Động)
 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám - chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Ở Việt Nam, theo điều tra hút thuốc ở người trưởng thành năm 2015, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45,3%, nữ giới là 1,2%. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có 1 người hút thuốc. 15,6 triệu người Việt Nam trên 15 tuổi hiện đang hút thuốc lá, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về số người hút thuốc cao nhất.   
 

"Ước tính có khoảng trên 20 triệu nam giới hút thuốc lá. Đây là một con số rất lớn. Bỏ thuốc lá không phải là dễ. Tuy nhiên, chế tài xử phạt chưa đạt được như mong muốn. Ở các nước thì xử phạt nghiêm khắc, còn ở Việt Nam việc xử phạt khó khăn, mặc dù chúng ta đã có luật rồi" - ông Khuê nhấn mạnh. 

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, những con số về việc thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho thấy, hoạt động này mới chỉ diễn ra ở một số địa bàn nhất định, không thường xuyên, kết quả thu được không nhiều.
 

Năm 2015, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 191 triệu đồng. Năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra 151 cơ sở tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, xử phạt 16 cơ sở với số tiền là 136 triệu đồng. 
 

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Hà Nội phạt 23 đơn vị với số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá, phạt 12 đơn vị với số tiền 30 triệu đồng. Bộ Công an xử phạt 15 trường hợp, phạt 13,5 triệu đồng.
 

Như vậy, tổng số tiền phạt tính đến nay là 430 triệu đồng. 
 

Về xử phạt về buôn lậu các sản phẩm thuốc lá, theo báo cáo tổng kết hoạt động PCTH thuốc lá từ năm 2014- 2016 của Bộ Công an do Cục Y tế làm đầu mối, tổng số các vụ buôn lậu thuốc lá bị bắt và xử lý là 1.532 vụ, phạt 19,44 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc bày bán các sản phẩm thuốc lá lậu vẫn diễn ra khá phổ biến tại các thành phố lớn. 

 

Theo: Thùy Linh/ Báo Lao động