Xây dựng mạng lưới ung thư phổi để phát hiện sớm và điều trị toàn diện

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới chống Lao 24/3/2018, vừa qua Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống Lao quốc gia đã tổ chức khóa đào tạo nâng cao nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư phổi trong 2 ngày 20 và 21/3 tại Hà Nội. Hơn 100 bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên ngành lao và bệnh phổi đã tham dự nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng phát hiện sớm và điều trị

 
 
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện, Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam, so với các loại ung thư thì ung thư phổi là loại ung thư khó và điều trị phức tạp.Phần lớn bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên khi đã có di căn xa nên thời gian sống thêm sau chẩn đoán xác định ngắn. Vì vậy việc chẩn đoán sớm sẽ kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới. Theo ước tính, tại Việt Nam  ung thư phổi mắc mới chiếm 24,4% tổng số ung thư, tử vong do ung thư phổi chiếm 21,8%.

 

 

Trong chiến lược phát triển của mình, BV Phổi Trung ương với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về điều trị lao và bệnh phổi sẽ thực hiện chiến lược áp dụng tối ưu các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại chuyên khoa đầu ngành cho chần đoán và điều trị ung thư phổi; Phát triển mạng lưới chuyên khoa từ trung ương đến tuyến cơ sở để phát hiện sớm và chăm sóc hiệu quả lâu dài bệnh nhân ung thư phổi. Trong đó, tuyến cơ sở, bệnh viện đa khoa thực hiện khám ban đầu, tư vấn, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị lâu dài; Bệnh viện chuyên khoa thực hiện điều trị chuyên khoa, hóa trị, miễn dịch; sử dụng sóng cao tần…; Trung tâm chuyên sâu thuộc BV Phổi TW thực hiện phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, đích, miễn dịch đốt u bằng vi sóng, sàng lọc bằng CT liều thấp và các kỹ thuật mới khác.
 

Hiện tại cả nước đã có 45 bệnh viện lao và bệnh phổi việc nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư phổi sẽ giúp người bệnh tiếp cận được với công nghệ hiện đại và  giảm quá tải ở tuyến trung ương.

Lê Hảo