Việt Nam nuôi sống thành công trẻ sinh non nặng 500g

Ngày 7.6, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố điều trị và nuôi sống thành công trẻ sinh non chỉ nặng 500g.

Gia đình vui mừng nhận bé từ các bác sĩ BV Phụ sản TƯ (Ảnh: T.Linh)
 

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết: BV vừa nuôi sống trẻ sinh non nặng 500g. Bé là con đầu lòng của của gia đình chị V.T.D. (ở Cầu Giấy, Hà Nội).
 

Gia đình cho biết, sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, vợ chồng chị D. rất khó khăn để có con. Khi biết mình mang thai, gia đình chị vui lắm.
 

Đến ngày 26.1, khi thai nhi ở tuần 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non. Em bé chào đời chỉ nặng 500g trong tình trạng hệ thống hô hấp còn yếu ớt và chưa hoàn thiện. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu.
 

Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi, chăm sóc. Đến nay, cân nặng của bé đã đạt 2.650g, bú tốt, vận động tốt. Hôm nay, bé đã được BV xuất viện.
 

Theo PGS. Vũ Bá Quyết, mỗi năm, trung tâm tiếp nhận và điều trị từ 25.000 đến 26.000 ca sơ sinh. Trong đó, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non tháng khoảng 4.000 cháu. Trong số đó, 30% là có cân nặng dưới 1.500g, tuổi thai dưới 30 tuần.
 

Trước đó, năm 2010, BV đã nuôi sống trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500g. Hiện bé đã lớn và đi học bình thường.
 

Năm 2015. BV đã nuôi sống thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất là 24 tuần, cân nặng 500g và 600g. Hiện 2 bé đang phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần tại quê nhà Thái Bình.
 

Theo PGS. Vũ Bá Quyết, các kỹ thuật, biện pháp ứng dụng trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non tại trung tâm. Đó là hồi sức ngay tại phòng đẻ, chống suy hô hấp; thở máu, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, chiếu đèn điều trị vàng da.
 

“Tỷ lệ nuôi sống của trẻ nhẹ cân, sinh non tháng nặng từ 1.000g đến 1.500g đạt gần 90% và tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000g đạt 30%”, bác sĩ Quyết cho biết. 
 

Theo: Thùy Linh/ Báo Lao động