Ước nguyện ngày Lễ Vu lan.

Trong những ngày gần rằm tháng 7, ngoài các lễ cúng tổ tiên ở gia đình, người dân cả nước thường tới chùa và hội đoàn để tham dự nghi thức "Bông hồng cài áo". Họ sẽ cài bông hồng cho những người còn mẹ và bông trắng cho những người mất mẹ để nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người.


Lễ Vu Lan có duyên khởi từ Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi ngạ quỷ. Cho nên, hàng năm, ngày lễ Vu Lan nhắc nhớ con người ta tưởng nhớ công ơn cha mẹ, ở kiếp này và các kiếp trước.


Chư Tăng dẫn thỉnh Chư Tôn Đức tiến về lễ đài khai mạc lễ Vu Lan tại Xuân Lộc, Đồng NaiThả đèn nổi trên sông để hướng dẫn linh hồn người quá cố được phép trở về dương gian thăm con, cháu... 


Ngày này vào chùa lễ Phật, nếu may mắn còn mẹ, bạn sẽ được gắn một hoa hồng lên áo. Nếu như không may, mẹ không còn nữa, bạn sẽ được gắn một bông hoa trắng.
 

Vốn là một tu sĩ khác đạo, Mục Liên đã quy y và trở thành một đệ tử lớn của Phật, và được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

Sau khi đã chứng quả A La Hán, Mục Liên nhớ về mẫu thân, bèn dùng huệ nhãn nhìn xuống cõi khổ và thấy mẹ mình bị đọa vào kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) nơi địa ngục A Tì.

Nhìn mẹ thân hình tiều tụy, đói không được ăn, khát không được uống, Mục Liên vận dụng phép thần thông đến với mẹ và dâng cơm cho mẹ ăn. Nhưng ác nghiệt làm sao, những hạt cơm cứ gần tới miệng mẹ thì bỗng hóa thành lửa. Không có cách nào khác, Mục Liên trở về bạch chuyện Đức Phật, xin được chỉ dạy cách cứu mẹ.

Phật cho Mục Liên biết vì nghiệp chướng của các kiếp trước mà mẹ ông phải sinh vào nơi ác đạo làm loài ngạ quỷ. Phật dạy, một mình Mục Liên thì vô phương cứu mẹ mà phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp nơi, đồng tâm hiệp ý cầu xin cứu rỗi mới được.

Mục Liên phải thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về, đặc biệt là các vị đã đạt được sáu phép thần thông, nhờ công đức cầu nguyện của các vị này thì vong linh mẹ Mục Liên mới thoát khỏi khổ đạo

Phật lại dạy Mục Liên sắm đủ các món thức thức thời trân, hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chăn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay… dâng cúng các vị chư tăng. Vào đúng dịp Rằm tháng 7, lập trai đàn để cầu nguyện. Trước khi thọ thực, các vị chư tăng sẽ chú tâm cầu nguyện cho cha mẹ và ông bà bảy đời của thí chủ được siêu thoát…


Mục Liên làm đúng như lời Phật dạy. Quả nhiên vong mẫu của ông được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sinh về cảnh giới lành.


* Những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan:


Trên đất nước Việt Nam, mỗi người thường có cách báo hiếu cha mẹ khác nhau, có người mua quà tặng cha mẹ,… 


Hay lên chùa cầu bình an và thăm hỏi cha mẹ,….

Song, điều quan trọng nhất trong mỗi người là hãy sống thật tốt, đối xử thật tốt với bố mẹ trong những ngày bình thường mới là điều cần làm.
 
Hiện nay, cuộc sống ngày càng bon chen và bận rộn, sự quan tâm đến người thân trong mỗi chúng ta ngày càng thưa thớt hơn. Vì vậy, bạn hãy dành những thời gian rảnh rỗi để gọi điện, về thăm bố mẹ. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà bố mẹ bạn nhận được.

Hãy luôn dạy cho con cháu của mình, phải biết quan tâm đến ông bà, cha mẹ.. xây dựng ngày càng tốt hơn truyền thống "Tôn sư, trọng đạo - Uống nước nhớ nguồn"...

Đoàn Nho