TTND Nguyễn Hồng Siêm: Muốn vững y thuật phải bền y đức!

Hơn 40 năm gắn bó với nghề y, chữa bệnh cứu người với nhiều thăng trầm, biến cố trong nghề nghiệp nhưng tình yêu với nghề của người bác sĩ ấy chưa bao giờ vơi...


Không ngừng trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn là điều mà TTND, BS Nguyễn Hồng Siêm luôn hướng đến

Vững y thuật …
Tình của ông với nghề là mối tình mang nhiều xúc cảm nhưng chưa bao giờ nhạt phai và theo thời gian nó càng lớn dần lên.
Trong căn phòng ngào ngạt mùi hoa chúc mừng ngày 27/2, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội chia sẻ với chúng tôi chuyện nghề, chuyện đời rất hào sảng. Trái với hương hoa êm đềm là những thăng trầm trong nghề không phải ai cũng biết, ai cũng thấu hiểu.
Thầy thuốc nhận dân, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm sinh năm 1956, quê Hưng Yên, ông công tác trong ngành y từ năm 1975. Những năm đầu mới vào nghề, ông không ngại khó, ngại khổ, sẵn sang đi phục vụ ở miền núi, chăm sóc sức khỏe cho nhận dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lào Cai trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, trình độ dân trí, kiến thức về sức khỏe còn rất thấp. Không chỉ chăm sóc người bệnh, bác sĩ Siêm còn là còn tham gia các đợt chống dịch, xung phong đi chăm sóc, cứu chữa cho các chiến sĩ bị thương trong chiến tranh biên giới chống xâm lược phía Bắc.
Chân dung Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm
   Sau 9 năm công tác tại Bệnh viện thị xã Lào Cai, bác sĩ Siêm được điều chuyển về công tác tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây (nay là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông). Ngày chia tay, bà con và đồng nghiệp bịn rịn nước mắt tiễn người đồng nghiệp vững y thuật, bền y đức về xuôi.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây, trên cương vị của mình, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm đã khám, chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân ở các khoa nội, ngoại, nhi bằng phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, châm tê để mổ… đạt kết quả cao. Ông còn tham gia công tác giảng dạy về đông y tại một số trường, học viện. “ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây là nơi tôi có điều kiện chăm sóc sức khỏe, chữa được rất nhiều bệnh cho bệnh nhân” – bác sĩ Siêm chia sẻ.
… bền y đức
Kể từ khi về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây, bác sĩ Siêm luôn phấn đấu, trau dồi y đức, y thuật. Tâm niệm về nghề y, bác sĩ Siêm cho rằng: “Tôi luôn xác định cho mình rằng đạo đức ngành Y không chỉ có tâm lý tiếp xúc, đối xử tốt với người bệnh, mà người bác sĩ còn phải giỏi về chuyên môn thì công tác chăm sóc, khám, điều trị cho bệnh nhân mới có kết quả cao. Với nhận thức đó nên tôi phấn đấu học tập không ngừng, học đồng nghiệp, học trong sách vở, học các thầy, học trong nhà trường…”.
Bước vào ngành y, bác sĩ Siêm thường xuyên lăn lộn tại các khoa mắt, truyền nhiễm, tai –mũi – họng, … để tìm những phương pháp tốt nhất cho người bệnh kết hợp giữa y học cổ truyển và y học hiện đại. Năm 1986 – 2000, ông kết hợp khoa tai - mũi - họng ứng dụng châm tê để phẫu thuật cắt amidan và mổ xoang; châm cứu, điều trị bí tiểu sau sinh và sau mổ với khoa sản; nghiên cứu ứng dụng châm cứu laze cắt cơn đau dạ dày với khoa nội; nghiên cứu tác dụng của bài thuốc sâm linh bạch truật tán trong dự phòng và điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em…
Qua nhiều năm cống hiến ở nhiều vị trí khác nhau, năm 2008, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội.  Để trau dồi kiến thức, người bác sĩ ham học hỏi còn tăng cường nghiên cứu khoa học. Ông đã có nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao, trong đó có đề tài “Đánh giá thực trạng chất lượng một số dược liệu thường dùng trong thuốc cổ truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đề tài thực hiện năm 2010 – 2012 được nghiệm thu xuất sắc với 100% số phiếu của hội đồng nghiệm thu khoa học thành phố Hà Nội. Đề tài này sau được Bộ Y tế ứng dụng trong việc quản lý, phân phối và sử dụng dược liệu trong thuốc y học cổ truyền, nhất là dược liệu được nhập từ Trung Quốc.
Nhờ sự cống hiến và lao động không ngừng nghỉ, năm 2013, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Và ngày 27/2 vừa qua, vào đúng ngày kỷ niệm Thầy thuốc Việt Nam, ông cũng vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.
Những bằng khen, giấy khen đó là minh chứng cho sự cố gắng, lao động không ngừng nghỉ trong cuộc đời hành nghề y của mình, nhưng trên tất cả, đối với ông, món quà giá trị nhất chính là sức khỏe của người bệnh ngày càng tiến triển dưới sự điều trị của ông và các thầy thuốc khác. Đây chính là tấm lòng y đức và sự lan tỏa nhiệt huyết dành cho Đông y của người thầy thuốc mang tên Nguyễn Hồng Siêm.

Thắng Mạnh