Triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực can thiệp mạch máu thần kinh

Mới đây, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện can thiệp thành công điều trị phình động mạch não cho hai trường hợp bệnh nhân. Đó là anh Nguyễn Minh H. (47 tuổi, ngụ ở tỉnh Vĩnh Long) và ông Phan Văn Đ. (58 tuổi, ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Trước đó, anh Nguyễn Minh H. được đưa vào Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với chẩn đoán chuyển viện là tai biến mạch máu não lần 2, còn ông Phan Văn Đ.  nhập viện trong tình trạng đau đầu đột ngột và tăng dần. Cả hai bệnh nhân được kiểm tra mạch máu não thông qua kỹ thuật chụp động mạch não số hóa xóa nền bằng thiết bị máy DSA. Kết quả cho thấy hai bệnh nhân đều có túi phình động mạch não, được chỉ định nút túi phình động mạch não vào ngày 3/5/2018 vừa qua. Sau can thiệp một ngày, các bác sĩ cho biết hai bệnh nhân đã hồi phục và tỉnh táo hoàn toàn.

Theo Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Tấn Luông, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, bệnh phình động mạch não xảy ra khi có sự giãn quá mức của mạch máu tạo ra túi phình mạch máu, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời dễ bị vỡ túi phình và dẫn đến tử vong. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Những yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển như: tăng huyết áp lâu ngày, xơ vữa mạch máu, hút thuốc lá… Triệu chứng ban đầu của bệnh là những cơn đau đầu dữ dội, thường xảy ra đột ngột. Khi gặp những triệu chứng này bệnh nhân nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa về thần kinh để được khám tầm soát, kiểm tra mạch máu não qua hình ảnh như chụp MRI, CT mạch máu, chụp mạch DSA… nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

“Khi phát hiện phình động mạch não, tùy trường hợp cụ thể, đặc điểm về kích thước, vị trí túi phình, bác sĩ chuyên khoa đánh giá về nguy cơ vỡ để lựa chọn có can thiệp hay không. Với kỹ thuật can thiệp nội mạch hiện tại bệnh viện đã triển khai vừa qua, bệnh nhân không phải phẫu thuật, nhờ máy DSA, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ coil vào để nút túi phình, loại túi phình ra khỏi tuần hoàn máu não. Đây là loại can thiệp ít xâm lấn, hạn chế tổn thương cho bệnh nhân” - BS Luông cho biết thêm.

Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ có thể triển khai nhiều kỹ thuật cao, nhờ bệnh viện có trang thiết bị hiện đại từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp tài trợ, như máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA). Tháng 3 vừa qua, cũng với sự chuyển giao kỹ thuật cao từ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện thành công can thiệp mạch thần kinh bằng kỹ thuật số hóa xóa nền (DSA) cho hai bệnh nhân đầu tiên. Đó là trường hợp cụ bà Nguyễn Thị Đ. (71 tuổi, ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) và anh Nguyễn Công Th. (27 tuổi, ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Các bác sĩ đang thực hiện can thiệp điều trị túi phình động mạch não cho bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Đ. được các bác sĩ chẩn đoán bị hẹp động mạch cảnh trong bên phải mức độ nặng, bác sĩ chỉ định và tiến hành can thiệp nội mạch, nong và đặt stent động mạch cảnh. Theo các bác sĩ, việc can thiệp nhẹ nhàng, chỉ gây tê tại chỗ nên bệnh nhân ít mất sức sau can thiệp, hồi phục nhanh. Sau can thiệp, bệnh nhân không cần phải nằm viện lâu, ít tốn kém chi phí và công sức cho thân nhân người bệnh.

Còn trường hợp bệnh nhân Nguyễn Công Th. (27 tuổi, ở huyện Phong Điền), do di chứng tổn thương của một tai nạn giao thông, anh phải trải qua ca phẫu thuật sọ não cách nay 2 tháng, bệnh nhân Th. còn đau đầu và chóng mặt, hơn nữa gặp phải vấn đề về mắt, với tình trạng kết mạc mắt trái bị đỏ, niêm mạc phù nhiều dẫn tới giảm gần như hoàn toàn thị lực mắt trái, niêm mạc lồi ngày càng tăng. Các bác sĩ Ngoại thần kinh, BV Đa khoa TP Cần Thơ chẩn đoán bệnh nhân bị rò động mạch cảnh xoang hang bên trái và tiến hành can thiệp nút thông động mạch cảnh xoang hang trái. Sau can thiệp, bệnh nhân thấy giảm đau đầu, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Tấn Luông, cho biết: “Trước đây, các trường hợp như những bệnh nhân trên đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Việc triển khai thực hiện thành công bước đầu trong lĩnh vực can thiệp mạch máu thần kinh và các kỹ thuật cao liên quan đến chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về ngoại thần kinh tại bệnh viện giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, với chi phí hợp lý”.

Đến nay, Khoa đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật như: chụp động mạch não số hóa xóa nền bằng thiết bị DSA để chẩn đoán tình trạng tổn thương não do nguyên nhân từ mạch máu, sau chấn thương hay tự phát và các bệnh lý mạch máu não; phẫu thuật vi phẫu u não, u tủy, tạo hình thân đốt sống bằng xi măng sinh học, phẫu thuật bệnh lý cột sống (thắt lưng) như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống; can thiệp những bệnh như phình mạch máu não… Thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới về phẫu thuật bệnh lý cột sống cổ, chấn thương cột sống cổ…)

H.Giang