Triển khai kiểm tra, đánh giá Chất lượng Bệnh viện 2015 (KV phía Bắc)

Hôm nay, ngày 13/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn triển khai đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2015”, khu vực phía Bắc.PGS.TS. Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, PGS.TS Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế, đại diện các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện Y dược cổ truyền, các bệnh viện hạng 1 và một số bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc (từ Quảng Ngãi trở ra).

Tại Hội thảo, các đại biểu khẳng định: Sự ra đời Bộ tiêu chí giúp các bệnh viện tự nhìn lại thực trạng hiện nay, xác định những vấn đề tồn tại, lựa chọn các vấn đề cấp bách và “những việc cần làm ngay” để nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng mong mỏi của người dân.


Ngày 6/11/2015, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”.

Mục tiêu chung của Bộ Tiêu chí là khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các bệnh viện tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và đem lại sự hài lòng cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế- xã hội đất nước.


Toàn cảnh Hội nghị

Trong Bộ tiêu chí mới, Bộ Y tế bổ sung, điều chuyển, điều chỉnh 32 nội dung các tiêu chí trong Bộ tiêu chí năm 2013 nhằm cung cấp công cụ đánh giá thực trạng chất lượng bệnh viện Việt Nam.

Dựa trên kết quả kiểm tra chất lượng bệnh viện năm 2015, Bộ Y tế sẽ tổ chức chấm và trao giải chất lượng bệnh viện nhằm thúc đẩy phong trào cải tiến chất lượng toàn diện trong hệ thống các bệnh viện Việt Nam và phát hiện các bệnh viện tiêu biểu trong hệ thống bệnh viện, làm hình mẫu cho các bệnh viện học tập.

Một số hình ảnh về Hội nghị:

ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục QLKCB Báo cáo triển khai "Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám, chữa bệnh" 


Năm nay, nội dung hướng dẫn công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện được quy định khá chi tiết và khoa học từ đó có thể giúp các đơn vị thuận lợi và chính xác hơn trong việc thực hiện đánh giá.


Theo ThS. Nguyễn Trọng Khoa năm nay Bộ tiêu chí đánh giá có 32 nội dung được điều chỉnh

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo lãnh đạo các Sở Y tế, bệnh viện và phóng viên từ các cơ quan báo chí 


TS. Vương Ánh Dương hướng dẫn các đơn vị tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015


Không chỉ "nóng" trong Hội trường...

...ngay cả trong giờ nghỉ giải lao, câu chuyện nâng cao chất lượng bệnh viện vẫn tiếp tục được bàn cập.


Hội nghị lắng nghe đại diện Bệnh viện huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ 


Đại diện Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc, BSCKII Hà Thị Minh Hạnh - Giám đốc đơn vị
 


Đặc biệt là sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của GS.TS Đỗ Tất Cường - Phó Tổng giám đốc Hệ thống Bệnh viện Vinmec: Quản lý chất lượng BV theo tiêu chuẩn quốc tế JCI so sánh với 83 tiêu chí chất lượng BV Việt Nam.


PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kết luận và bế mạc Hội nghịĐoàn Nho