Tri ân bệnh nhân và gia đình thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người

Ngày 28/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) tổ chức lễ tôn vinh và tri ân bệnh nhân và gia đình cố thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã qua đời và hiến tạng để ghép cho 6 người khác.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; TS Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung tướng, GS,TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tin rằng, người thân của đồng chí Thiếu tá Lê Hải Ninh còn có thể nhìn thấy bóng hình của đồng chí qua ánh mắt của người được ghép giác mạc, cảm nhận được nhịp đập trái tim của người được ghép tim… cho dù họ ở tận TP Hồ Chí Minh”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc trong việc đưa các kỹ thuật ghép tạng phức tạp thành kỹ thuật thường quy. Thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thể hiện sự trưởng thành của y học nước nhà, bởi ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Kỷ niệm chương sự nghiệp hiến mô, bộ phận cơ thể người cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh
 
Tại buổi lễ, Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp hiến mô, bộ phận cơ thể người cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng trao tặng thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện cho gia đình của thiếu tá Ninh, đồng thời cam kết tuyển dụng hai con trai của thiếu tá vào làm việc tại bệnh viện nếu các em đi theo ngành y để tiếp tục sự nghiệp cứu người.
 
Trước đó, báo cáo tại Hội nghị Sơ kết đánh giá thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng cho biết, năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai nhiệm vụ độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu triển khai ghép phổi lấy từ người cho chết não” do GS, TS Mai Hồng Bàng làm chủ nhiệm. Năm 2016, bệnh viện được Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao thực hiện Đề án khoa học công nghệ tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người.
 
Sau khi nhận nhiệm vụ, bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực, cử hơn 30 bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng sang học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện, trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng; đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bệnh viện hàng đầu trong nước về ghép tạng, tổ chức ghép thực nghiệm, từng bước triển khai các kỹ thuật ghép tạng. Tính đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người: Ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan ở người cho sống, lấy đa tạng từ người cho chết não.

Đặc biệt ngày, 26-2-2018 Bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và đồng thời là trường hợp lấy - ghép đa tạng, điều phối vận chuyển và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử cho 6 bệnh nhân tại 3 Bệnh viện ở 2 miền Nam - Bắc. Người cho tạng là thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi. Bệnh nhân được ghép hai phổi là anh Trần Ngọc Hanh, trước đó bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối, thường xuyên phải cấp cứu, thở máy, thở ôxy liên tục. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

 

Sau hơn một tháng ghép phổi, đến nay sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt.

Cùng thời điểm thực hiện ca ghép phổi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành lấy đa tạng ghép và phối hợp ghép cho 5 bệnh nhân khác: Ghép một thận, một giác mạc tại bệnh viện; chuyển một giác mạc còn lại ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện mắt Trung ương; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Việt -Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, bảo quản, vận chuyển tim và một thận ghép cho hai bệnh nhân khác nữa tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại hội nghị, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng cho biết, tính đến chiều 28-3, sức khỏe của bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc Hanh, cũng là người đầu tiên được ghép phổi từ người cho chết não tại Việt Nam tiến triển rất tốt. 5 bệnh nhân được ghép tạng còn lại hiện sức khoẻ cũng đã dần ổn định. “Điều này thể hiện trình độ chuyên môn y học cao, sự cố gắng nỗ lực của các thầy thuốc, vai trò quan trọng của sự hợp tác trong nước và quốc tế, công tác tổ chức - điều phối chặt chẽ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, là minh chứng sinh động về kết quả hợp tác và đoàn kết quân - dân y”, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh.


Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện chương trình kế hoạch của Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người, nghiên cứu ứng dụng và phát triển hoàn thiện tiếp các kỹ thuật ghép tim, khối tim phổi, tụy- thận, ruột, tử cung, chi thể (11 tạng)… Phấn đấu đến năm 2025, triển khai nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đồng bộ các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, trở thành một trong những trung tâm ghép mô, bộ phận cơ thể người (ghép tạng) hàng đầu của Việt Nam, đạt trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế.

 
Lê Hảo