TP.HCM: Lần đầu tiên mổ nội soi cho bệnh nhi 18 tháng tuổi

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu trong gan của bệnh nhi 18 tháng tuổi. Đây là trường hợp mổ nội soi cắt bướu cho bệnh nhi nhỏ nhất đầu tiên mà bệnh viện thực hiện.

 


Bé Đ.M.A sau ca phẫu thuật bỏ khối bướu trong gan

Theo hồ sơ bệnh án, bé gái Đ.M.A. (18 tháng tuổi, ngụ ở Tiền Giang) nhập viện Nhi Đồng 1 TP.HCM trong tình trạng bụng to, biếng ăn. Kết quả siêu âm phát hiện có khối bướu to nằm trong gan của bé. Nếu không phẫu thuật cắt bỏ khối bướu, bé có nguy cơ tử vong rất cao.

Ths. BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết: Khối bướu này khá khó xử lý. Nếu mổ hở để lấy khối bướu, bệnh nhi sẽ rất nguy hiểm vì nguy cơ mất máu sẽ rất cao, đồng thời cũng kéo theo nhiều nguy cơ khác trong quá trình truyền máu cho bé.

“Vì gần như phải thay toàn bộ máu nên các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp nội soi. Đây cũng là trường hợp mổ nội soi cắt bướu cho bệnh nhi nhỏ nhất đầu tiên mà bệnh viện thực hiện”, ông Hiếu nói.

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, khối bướu đã được cắt bỏ toàn bộ. Hiện sức khỏe của bé Đ.M.A đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 

Theo