Tìm hiểu về viêm gan B

20% người Việt nhiễm virus viêm gan B và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu và nhận biết bệnh sớm giúp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ngày càng nhiều người nhiễm virus viêm gan B

Ngày càng nhiều người nhiễm virus viêm gan B

Nguyên nhân gây bệnh
Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm
Bệnh viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu, từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.
Có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần so với căn bệnh thế kỷ HIV, viêm gan virus hiện đang trở thành mối lo ngại mang tính toàn cầu đe dọa sức khỏe của cả cộng đồng. Với mức độ lây lan cực nhanh, ước tính trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang bị nhiễm virus này và mỗi năm có khoảng 600.000 người chết do hậu quả của bệnh viêm gan B. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao, ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới.
Dấu hiệu nhận biết
Ở mỗi giai đoạn của bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh viêm gan B, hoặc rõ ràng, hoặc mờ nhạt nhưng đều có chung những triệu chứng đặc trưng của bệnh như:
+ Người nhiễm viêm gan B cấp tính thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.
+ Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại.
+ Rối loạn tiêu hóa: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.
+ Nước tiểu có màu vàng sậm
+ Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng hạ sườn phải
+ Triệu chứng vàng da là triệu chứng thường gặp ở người bệnh gan.
+ Đau hạ sườn phải
Xét nghiệm máu cho biết người bệnh có bị viêm gan B hay không

Những con đường lây truyền
Viêm gan B lây qua đường máu
Người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là tiêm chích ma tuý chung…
Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh: dùng chung dao cạo râu, bàn chải có thể lây qua vết trầy xước, xăm hình hay xỏ lỗ tai bằng các vật dụng thiếu vệ sinh cũng có thể dễ dàng lây truyền virus viêm gan B.
Lây truyền từ mẹ sang con
Người phụ nữ khi mang thai nếu như bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể truyền căn bệnh này sang bào thai của mình.
Chi tiết hơn, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng lây nhiễm chỉ là 1%. Người mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ tăng tỷ lệ này lên thành 10% và sẽ còn tăng cao khả năng lây nhiễm sang con lên đến 60-70% nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ.
Tuy nhiên, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi từ người mẹ có thể lên tới mức cao nhất là 90% nếu như không có bất cứ biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.
Lây truyền qua đường tình dục
Bệnh viêm gan B lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục cùng giới hay khác giới.
 
Những con đường lây truyền bệnh

Viêm gan B có những biến chứng nguy hiểm nào?
Theo thống kê, Việt Nam có từ 10-20% dân số (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.
Khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có khoảng 1/4 bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Một số ít có khả năng chống lại viêm gan B và “làm sạch” được virus trong cơ thể. Số còn lại thường không có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành viêm gan B mạn tính.
Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Phần lớn bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn tiến triển rõ hoặc có biến chứng.
Xơ gan (sẹo của gan): Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng.
Ung thư gan: Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.
Không nên chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm để tầm soát bệnh cũng như chắc sóc và bảo vệ sức  khỏe toàn diện nhất.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc