Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích

Không phải ai cũng hiểu chính xác hội chứng ruột kích thích dù số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng. Đây là bệnh gây ra phiền toái, khó chịu cho sức khỏe và đời sống sinh hoạt của rất nhiều người.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích
Theo các bác sĩ, hội chứng ruột kích thích là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng) do các nguyên nhân sau:
-         Rối loạn chức năng của cơ trơn thành ruột
-         Ảnh hưởng của một số hormone ở ống tiêu hóa
-         Sự rối loạn thần kinh ruột

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng)

-         Tuổi tác: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay xuất hiện ở những người 30-40 tuổi.
-         Giới tính: Nữ giới mắc bệnh cao gấp 4 lần nam giới
-         Di truyền: Những người có người thân mắc hội chứng ruột kích thích sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh
-         Stress, căng thẳng kéo dài cũng gây hội chứng ruột kích thích
Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích rất khác nhau trong từng trường hợp, có thể tương tự như triệu chứng của nhiều bệnh lý về tiêu hóa khác. Trong số các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thường gặp nhất là:
-         Tiêu chảy (thường được miêu tả là cơn tiêu chảy dữ dội)
-         Táo bón

Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy, đau bụng… khi bị hội chứng ruột kích thích

-          Táo bón xen kẽ với tiêu chảy
-         Đau bụng hoặc chuột rút ở vùng bụng, thường ở bụng dưới. Cơn đau trầm trọng hơn sau khi ăn và thuyên giảm sau khi đi đại tiện.
-         Bụng chướng
-         Phân cứng hoặc lỏng hơn bình thường
Hội chứng ruột kích thích được điều trị như thế nào?
Hiện tại chưa có phương pháp điều trị duy nhất nào có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mắc hội chứng ruột kích thích. Người bệnh cần đi khám để tìm ra căn nguyên gây bệnh và cách chữa trị phù hợp.
Điều trị nội khoa
Các loại thuốc sau đây được sử dụng để điều trị hội chứng ruột kích thích:
-          Thuốc chống co thắt có thể kiểm soát cơ trơn co thắt. Tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ cần lưu ý như buồn ngủ và táo bón.
-          Thuốc chống tiêu chảy.
-         Thuốc nhuận tràng có thể làm giảm bớt táo bón ngắn hạn.
-         Thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm giảm triệu chứng ở một số người.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ

Việc dùng thuốc nào với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh hội chứng ruột kích thích nên đi khám để có phương pháp chữa trị phù hợp.
Thay đổi lối sống
Ngoài việc dùng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày:
-         Thêm nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn với các thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.
-         Hạn chế lượng sữa và phô mai trong khẩu phần ăn uống.
-         Nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính.
-         Tránh tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffeine (trà, cà phê và sô đa)
-         Uống ít nhất 3-4 ly nước mỗi ngày.
-         Không hút thuốc.
-         Học cách thư giãn bằng cách tập thể dục hoặc học cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.
Chuyên khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện có khám và điều trị hội chứng ruột kích thích. Tại đây hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi như:
Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II. Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Bình - Nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai
 Bác sĩ Chuyên khoa II. Thầy thuốc ưu tú. Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện E.
Tới bệnh viện, người bệnh sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn điều trị hiệu quả hội chứng ruột kích thích.

(THU CUC)