Tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý về gan mật không nên xem nhẹ, bệnh có thể đe dọạ đến tính mạng con người với những biến chứng khó lường. Do đó, việc tìm hiểu về bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị luôn là mối quan tâm của nhiều người bệnh

 

Hình ảnh gan nhiễm mỡ
 
Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan, bao gồm các phospholipid, cholesteron, trigyceride, axít béo. Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích lũy quá nhiều trong gan chiếm đến hơn 5% trọng lượng gan. Bệnh có thể tiến triển thành xơ gan thậm chí là ung thư gan.
Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ
Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ là cơ thể mệt mỏi, các hoạt động trở nên yếu ớt, hay buồn nôn. Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to bất  thường, ở một số trường hợp, người bệnh có thể bị vàng da.
Bệnh gan nhiễm mỡ đôi khi có thể không gây ra bất cứ một triệu chứng, bệnh chỉ thường được phát hiện khi người bệnh tình cờ đi siêu âm gan vì một lý do nào đó. Một số phương pháp thăm khám như siêu âm, sinh thiết lá gan có tác dụng tích cực trong chẩn đoán bệnh.
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Nguyên tắc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
Nguyên tắc trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh nhân bắt buộc phải cai rượu. Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường như: Actos, Avandia hay thuốc làm hạ lượng cholesterol trong máu (như lovastatin) cũng có tác dụng giúp cơ thể làm giảm bớt sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cần giảm cân nếu thân hình  thuộc dạng thừa cân hoặc béo phì.
Bệnh có thể phòng tránh được nếu tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ. Ngay cả trong hoặc sau quá trình điều trị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần thay đổi thói quen hàng ngày để mau chóng phục hồi và hạn chế tái phát.
Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, ổn định cân nặng, tránh béo phì thừa cân. Người bệnh kiên trì thực hiện chế độ giảm cân một cách từ từ và bền vững.
  • Đồng thời, thiết lập thói quen tập thể dục mỗi ngày, điều này sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể thực hiện các bài tập từ đơn giản như đi bộ, bơi lội, …
  • Tuyệt đối kiêng uống rượu.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, người bệnh gan nhiễn mỡ hoàn toàn có thể đảo ngược lại tình hình bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục, tránh xa bia rượu, giúp cơ thể có được sức khỏe tốt và đẩy lùi căn
  • bệnh này
Không uống rượu bia để phòng ngừa gan nhiễm mỡ
 
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá nguy hiểm không nên xem nhẹ. Khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm là hoạt động cần thiết để phát hiện sớm để giảm thiểu tác động tiêu cực của gan nhiễm mỡ đến người bệnh.
 
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc