Thuốc Alteplase phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh nhồi máu não

Ngày 8/9/2016, Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành điều trị thành công cho người bệnh bị nhồi máu não bằng phương pháp tiêm thuốc Alteplase. Đây đang được xem là phương pháp tối ưu nhất cho những người bị nhồi máu não dưới 4,5 giờ.


Người bệnh hết liệt, đã cử động được nửa người phải

Người bệnh Nguyễn Công Toản 66 tuổi trú tại phường Phương Nam – Thành phố Uông Bí. Theo chị Nguyễn Thị Nga con gái ông Toản cho biết trước khi nhập viện 30 phút khi đang ăn cơm, người bệnh đột nhiên thấy tê yếu ½ người phải, nói không rõ. Gia đình vội đưa ông tới bệnh viện. Người bệnh nhập viện trong tình trạng liệt nửa người phải, nói không rõ, liệt mặt trung ương bên phải. Dựa trên hình ảnh chụp Ct scanner không phát hiện cháy máu não, các bác sĩ kết luận người bệnh bị nhồi máu não cấp. Người bệnh được chỉ định và tiến hành dùng thuốc Alteplase ở phút thứ 100 với tổng  liều 0,6mg/ kg.


Bác sĩ kiểm tra vận động cho người bệnh

Hiện tại sau 6 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định, hết liệt, người bệnh đã nói chuyện và đi lại bình thường. Đây là trường hợp đầu tiên bị nhồi máu não được điều trị bằng phương pháp tiêm thuốc Alteplase tại bệnh viện. Phương pháp này giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt cho người bệnh. Đây là tín hiệu vui cho những gia đình có người thân bị nhồi máu não khi tới điều trị tại bệnh viện.


Người bệnh có thể tự đi lại được


Tuy nhiên, để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh phải được đưa tới viện trước 4,5 giờ tính từ lúc phát hiện các triệu chứng như: người bệnh đột ngột mất ý thức; yếu, liệt vận động, nói khó khăn, đau đầu dữ đội, chóng mặt. Khi xuất hiện các triệu chứng trên rất có thể người bệnh đã bị tại biến mạch máu não. Gia đình cần đưa ngay người bệnh tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất. Bởi đối với các trường hợp bị tai biến mạch máu não cần được cấp cứu khẩn cấp nếu không bệnh diễn biến xấu rất có thể sẽ khiến người bệnh bị tử vong. 

Thu Phương