Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát vùng dịch tại Khánh Hòa

Chiều ngày 05/04/2016, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có chuyến thị sát vùng dịch tại tỉnh Khánh Hòa.

Cùng đi trong đoàn công tác có ông Masaya Kato, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế; lãnh đạo các trung tam y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân
 
 
Thứ trưởng và đoàn công tác đã tới thăm bệnh nhân bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; người bị dương tính Zika đầu tiên. Theo bệnh nhân cho biết: bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi nhà, hàng ngày chỉ đi đến Chùa Linh Khứu và làm lễ cầu siêu cho các gia đình có người mất, không đi du lịch, không đi đau xa trong 1 tháng qua, gia đình không ai mắc bệnh tương tự. Tuy nhiên nhà bệnh nhân và xung quanh khu vực nơi bệnh nhân sinh sống có rất nhiều muỗi.
 
Tại chuyến thị sát tại vùng dịch Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị: Các đơn vị y tế trên địa bàn cần tiếp tục giám sát phát hiện ổ dịch mới; Trung tâm y tế dự phòng tổ chức cắt nguồn lây bệnh bằng cách thực hiện chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy; bên cạnh đó cần tăng cường công tác truyền thông tới người dân để người dân cần chủ động chủ động, nâng cao ý thức của mình trong việc phòng chống bệnh Zika cho bản thân, gia đình và cộng đồng của mình; Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tuyên truyền đối với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, trong vùng dịch cần đến các cơ sở khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản để được khám, xét nghiệm và theo dõi; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở sản nhi trên địa bàn cần sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư , trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân; bên cạnh đó cần chủ động trong việc bổ sung kinh phí phục vụ phòng chống dịch bệnh Zika, hướng dẫn chế độ cho các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch.
 
Tiếp đó đoàn cũng đã đến thăm và kiểm tra Chùa Linh Khứu, Phường Tân Lập, Tp Nha Trang (chùa rất nhiều lăng quăng muỗi) nơi bệnh nhân đến lễ và kiểm tra các hộ dân quanh chùa.
 
Một số hình ảnh tại chuyến thị sát

Đoàn công tác thăm hỏi động viên và hướng dẫn gia đình phòng chống dịch bệnhNgười dân còn lơ là trong việc diệt lăng quăng tại nơi mình ở

Đoàn công tác đi thị sát tại vùng dịch
 
Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế