Thủ khoa ĐH Bách khoa mơ thành bác sĩ

Nhận tin trở thành một trong 3 thủ khoa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhưng chàng trai Nguyễn Ngọc Huy lại cho biết, ước mơ thực sự của mình là trở thành bác sĩ cứu người.


Tân thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Ngọc Huy (bên trái).
Với 29 điểm, Nguyễn Ngọc Huy - học sinh Trường THPT Văn Giang (Hưng Yên) - đã trở thành một trong 3 thí sinh đỗ đầu vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay. Nhận được tin mừng sáng nay từ bạn bè, rồi từ chính Trường ĐH Bách khoa, cậu học trò này vẫn chưa hết ngỡ ngàng.

“Thực ra, em chỉ thấy hài lòng với bài thi môn Toán. Với hai môn Lý và Hóa, quả thực có câu em “mắc”, không tự tin lắm. Em cũng không so bài thi với đáp án chính thức để tâm lý được thoải mái” - Huy tâm sự.

Yêu Toán và bộc lộ năng khiếu về Toán từ nhỏ nên Huy trở thành một trong những gương mặt sáng giá của đội tuyển Toán trong trường từ thời cấp 1. Thành tích cao nhất của chàng trai này là giải nhì Toán toàn tỉnh năm lớp 9 và giải ba Toán toàn tỉnh năm lớp 12.

Thế mạnh là khối A, nhưng kỳ tuyển sinh vừa rồi, Huy còn thi thêm cả khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội. Không ngờ, đây mới chính là ngôi trường mơ ước mà chàng trai này đang hồi hộp mong chờ kết quả.

Huy cho biết, hiện cùng lớp với em có hai bạn cùng thi Y, Dược. Trong đó, 1 bạn thi vào ĐH Dược Hà Nội đạt 27,5 điểm; 1 thi vào Học viện Quân y đạt 27 điểm - đều là những điểm số rất cao.

Cha Huy - thầy giáo Nguyễn Ngọc Khả, đồng thời là giáo viên dạy Toán của Trường THPT Văn Giang luôn tôn trọng sự lựa chọn của con trai. Tự hào về người con ngoan ngoãn, học giỏi, thầy Khả cho biết: Điểm mạnh của Huy là học ra học, chơi ra chơi. Tất nhiên, gia đình cũng quản chặt, một tuần thống nhất cho con được “ôm” máy tính một lần vào thứ Bảy.

Mặc dù có "thầy dạy Toán tại gia" nhưng Huy chủ yếu tự học hỏi, đặc biệt là học từ bạn và hay vào mạng để tìm các bài toán khó để giải; đôi khi cũng vào các trang ôn thi đại học trực tuyến để thử sức.

Đôi khi, trong lúc xem tivi hoặc trước khi đi ngủ, Huy và cha cùng chung sức trước một bài toán khó. “Nhưng, nhiều trường hợp cha thua con; mình nghĩ mãi không ra trong khi con trai đã giải xong với cách tính bất ngờ” - thầy giáo Khả cười vui.


Theo