Thoát cảnh đoạn chi nhờ ứng dụng DSA

Nam bệnh nhân H.H.P (24 tuổi – Long An) nhập viện trong tình trạng chân đau cách hồi mức độ nặng, đi lại khó khăn. Sau khi được ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City can thiệp nội mạch kịp thời bằng công nghệ DSA nên bệnh nhân đã hồi phục, hết đau, đi lại bình thường

Ngày 23/06/2016, Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận một bệnh nhân nam bị tình trạng chân đau nhức nhiều, không đi lại được. Bệnh nhân từng đi khám và điều trị nội trú ở các bệnh viện lớn với kết quả chẩn đoán là tắc động mạch chi dưới nhưng kế hoạch điều trị chưa rõ ràng nên tình trạng bệnh không cải thiện.

 

Ảnh chụp phim Tắc động mạch chi dưới của bệnh nhân H.H.P
 
 
Tại Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City, qua kiểm tra và chụp CT scan mạch máu chân phải, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhiều động mạch chân phải Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định dùng phương pháp can thiệp nội mạch với kỹ thuật chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA nhằm xác định chính xác các thương tổn, bệnh lý mạch máu trước khi chỉ định can thiệp mạch. Kết quả chụp DSA cho thấy bệnh nhân đã bị tắc hoàn toàn các động mạch đùi nông, động mạch khoeo, động mạch chày trước và động mạch chày sau. Các Bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp mạch máu đã quyết định dùng phương pháp nong động mạch bằng bóng. Sau can thiệp các động mạch bị tắc đã được tái thông hoàn toàn, các nhanh bên và tuần hoàn bàng hệ vẫn được bảo vệ đảm bảo tưới máu chi dưới tối ưu sau can thiệp. Sau thủ thuật, hiện chân bệnh nhân đã hết đau, bàn chân ấm hồng, đi lại bình thường. Bệnh nhân cần được theo dõi tiếp tục tại khoa Ngoại và được điều trị bằng một số thuốc để ngăn ngừa huyết khối tái phát.

Theo chia sẻ của ekip bác sĩ điều trị, viêm tắc động mạch là bệnh cảnh thường gặp ở người lớn tuổi với nhiều bệnh lý và yếu tố nguy cơ đi kèm, trong khi bệnh nhân P tuổi còn khá trẻ (24 tuổi). Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng đông được các bác sĩ cho rằng có thể do hút thuốc lá hoặc yếu tố gia đình. Trường hợp bệnh này nếu không can thiệp mạch kịp thời, khả năng hoại tử chi dưới là rất cao.

Bệnh nhân P cho biết, anh bị đau chân đã 4 năm nay nhưng tình trạng đau nhiều, di chuyển khó khăn mới xuất hiện khoảng vài tháng gần đây. Ban đầu, anh nghĩ do mình chơi thể thao, đá banh dẫn đến chấn thương nên chỉ uống thuốc giảm đau nhưng bệnh không hết và ngày càng trở nặng. Gần đây, khi bị đau nhiều, đi lại khó khăn anh mới quyết định đi khám và phát hiện bệnh.

 

Bệnh nhân hồi phục sau can thiệp, cùng Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 25/06/2018
 
Sau thủ thuật, bệnh nhân P đã hồi phục và gửi lời cảm ơn đến ekip bác sĩ đã chẩn đoán và điều trị thành công cho mình.
Bệnh tắc động mạch chi dưới là tình trạng hẹp hoặc tắc lòng động mạch chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân do xơ vữa động mạch, viêm nội mạc động mạch hoặc do huyết khối gây tắc lòng động mạch, làm giảm dòng máu nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương. Bệnh lý có triệu chứng không rõ ràng nên thường được chẩn đoán nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh do tuổi già. Bệnh lý này thường được phát hiện và chẩn đoán chính xác qua phương pháp can thiệp nội mạch. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì…

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường - Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Bệnh tắc động mạch chi dưới thường ít xảy ra với người trẻ tuổi. Trường hợp của bệnh nhân rất hiếm gặp. Bệnh viện đã kịp thời xử trí bằng can thiệp nội mạch tái thông hiệu quả, kịp thời các động mạch chi dưới bị tắc giúp bệnh nhân hồi phúc sức khỏe. Nếu không điều trị đúng, kịp thời  bệnh nhân có thể sẽ tiến triển đến những biến chứng nặng nề như hoại tử chi dưới, có những trường hợp nặng cần phải đoạn chi. Sau can thiệp, siêu âm kiểm tra phát hiện có huyết khối trong tâm nhĩ trái nên bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên để điều trị tiếp”.
 
Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:
Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City
 Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
ĐT: (8428) 6280 3333 - Máy nhánh 8535.

Website: www.cih.com.vn.
Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity