Thiếu máu não nên ăn gì?

Thiếu máu não gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của cơ thể. Vì vậy để điều trị bệnh lý này, người bệnh cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học. Người bệnh thiếu máu não nên ăn gì?

Thiếu máu não nguy hiểm như thế nào?
Não bộ là cơ quan quan trọng trong cơ thể, tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng được cung cấp đến 15% khối lượng máu từ tim, tiêu thụ 20% tổng lượng oxy trong máu và sử dụng đến 25% lượng glucose để sinh năng lượng cung cấp cho các tế bào thần kinh hoạt động. Lưu lượng máu cần thiết cho hoạt động của não lên tới 50ml/100g não/1phút. Với khối lượng trung bình của não người trưởng thành khoảng 1.300-1.400 gram, phải cần tới 650-700 ml máu lên não trong mỗi phút (gấp 2 lần lượng máu bạn hiến trong một lần hiến máu nhân đạo).


Thiếu máu não là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm
Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu tế bào não thiếu máu 10 giây thì hoạt động chức năng đã bị rối loạn, và nếu sự thiếu hụt này kéo dài đến 4 phút, các tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại và không hồi phục lại được.
Theo y học hiện đại, xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu máu não ở người cao tuổi với các biểu hiện như: giảm lưu lượng máu lên não, thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Thiếu máu não nếu không được điều trị hiệu quả có thể tai biến mạch máu não.
Thiếu máu não còn khiến người bệnh suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tâm trạng bất ổn hoặc mất trí nhớ,…
Thiếu máu não nên ăn gì?
Người bị bệnh thiếu máu não nên ưu tiên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, các vitamin và các nguyên tố vị lượng, đặc biệt là sắt một vi chất quan trọng tham gia trong quá trình tạo máu. 
 

Người bệnh cần bổ sung những loại thực phẩm tốt cho máu
 
Người thiếu máu não có thể ăn các loại thực phẩm như thịt, đậu tương, gan lợn, mộc nhĩ, nấm hương, các loại rau xanh như cần tây, rau đay, rau ngót… Các chuyên gia lưu ý rằng khi dùng món ăn có nhiều sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, trà đặc. Người thiếu máu não không nên ăn đồ ăn lạnh, đồ ăn cứng khó tiêu hóa, nhiều chất béo.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng để bổ sung protein, người bị thiếu máu não nên lựa chọn các loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá trích, cá hồi, cá thu…
Đồng thời, người mắc chứng thiếu máu não nên tăng cường các loại thực phẩm lành mạnh với hương vị đặc trưng như các loại trái cây họ cam quýt và nên chọn thức ăn dạng mềm như chuối, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt…
 Chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, nhiều natri và nhiều calo chính là “kẻ thù” của người mắc bệnh thiếu máu não. Vì vậy, ngoài việc bổ sung những thực phẩm tốt, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích cần được loại bỏ,...
Ngoài ra, người bệnh cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa biến chứng thiếu máu não nguy hiểm
Khám sức khỏe định kỳ rất cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Người bệnh thiếu máu não cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc