THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC VỀ CHỦ ĐỀ “CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ LÀM NÊN LỊCH SỬ CHẤM DỨT BỆNH LAO Ở VIỆT NAM”

Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 năm nay, Chương trình Chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương phát động cuộc thi Sáng tác về chủ đề “Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.

 

Tiếp theo cuộc họp đối thoại chính sách tăng cường công tác phòng chống lao, lao kháng thuốc khu vực APEC tại thành phố Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 2017 do Việt Nam tổ chức, Cuộc họp cấp Bộ trưởng toàn cầu về chấm dứt bệnh lao tháng 11 năm 2017 tại thủ đô Matxcova do Tổ chức Y tế Thế giới và Chính phủ Cộng hoà Liên bang Nga tổ chức và năm nay 2018 Đại hội đồng Liên hiệp quốc sẽ tổ chức cuộc họp cấp cao về chấm dứt bệnh lao toàn cầu tại thành phố New York, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo các cấp, các ngành của các quốc gia tập trung nguồn lực cho kết thúc căn bệnh đã tồn tại hàng trăm năm mặc dù nguyên nhân đã được biết cùng với các phương tiện chẩn đoán và điều trị hiệu quả đã sẵn sàng. Như vậy rõ ràng rằng, đã tồn tại nhiều rào cản không chỉ là công nghệ mà là tiếp cận xã hội. Nghị quyết kỳ họp thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã chỉ rõ mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần huy động tổng lực từ các cấp lãnh đạo, đoàn thể đến từng người dân cùng tham gia. 
 
Thể lệ cuộc thi:
 1. Mục đích cuộc thi:
  1. Giới thiệu về bệnh lao qua các tác phẩm văn học nghệ thuật để dễ đi vào lòng người nhằm lan toả lòng nhân ái, ý chí vượt khó khăn, xoá đi kỳ thị để tăng tiếp cận cho mọi người dân đến với dịch vụ phòng chống lao.
  2. Động viên khuyến khích, tôn vinh những gương người tốt việc tốt, tấm lòng hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ aó trắng, các nhà hoạt động xã hội tích cực, nhà lãnh đạo tiên phong trong công tác phòng chống lao.
  3. Huy động khối đoàn kết toàn xã hội hành động và đầu tư nguồn lực cho chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam trong thời gian không xa.      
 2. Đối tượng tham gia:
 1. Cán bộ chống lao, thầy thuốc, người bệnh, người thân ngưởi bệnh, người chăm sóc người bệnh lao.
 2. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên từ các báo đài trên toàn quốc
 3. Tất cả công dân Việt Nam, Việt kiều sinh sống, làm việc tại Việt Nam và nước ngoài
 4. Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 
 1. Nội dung cuộc thi: Tác phẩm tham dự cuộc thi là các bài viết (dưới dạng ngôn ngữ báo chí, văn học) hoặc các video/ phóng sự phản ánh các góc cạnh của cuộc chiến chống Lao, khuyến khích các bài viết tập trung nhưng không chỉ giới hạn vào các chủ đề sau:
 1. Những tấm gương điển hình về việc phát hiện sớm, vượt qua khó khăn của điều trị, mặc cảm, những kỷ niệm, bài học kinh nghiệm của người bệnh, người thân, người chăm sóc người bệnh lao, cả những bài học thành công và chưa thành công. 
 2. Những tấm gương điển hình vượt khó, sáng tạo, hiệu quả của cán bộ ngành Lao, những người tham gia công tác phòng chống Lao giúp cho cộng đồng hiểu thêm, giảm kỳ thị, trân trọng công sức của ngành y nói chung và chuyên ngành lao.
 3. Những tấm gương về sự ủng hộ xây dựng các chính sách, chế độ ở trung ương và địa phương hỗ trợ người bệnh lao
 4. Các sáng kiến cộng đồng điển hình về hoạt động phòng chống Lao hiệu quả
 5. Những thành tựu, khó khăn, cơ hội và thách thức trong công tác phòng chống Lao ở Việt Nam…
 6. Và các chủ đề liên quan khác.
 1. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:
 1. Bài viết độ dài tối đa 1.500 từ, có kèm ít nhất 1 ảnh minh họa (yêu cầu gửi ảnh chất lượng tốt). Nếu là loạt bài nhiều kỳ thì không quá 5 kỳ. Bài viết, ảnh người dự thi có thể gửi file, đĩa, bản in giấy.
 2. Video/ phóng sự, độ dài tối đa 10 phút, định dạng .flv hoặc .mp4, kèm theo tiêu đề/ lời bình/ phụ đề phản ánh nội dung câu chuyện. Người dự thi có thể gửi file trực tiếp qua email hoặc tải video lên YouTube rồi gửi đường link về cho Ban tổ chức.
 3. Bài viết không mắc lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi đánh máy.
 4. Viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt font Times New Roman, không viết tắt, không sử dụng tiếng lóng.
 5. Bài và ảnh dự thi phản ánh về người thật, việc thật liên quan đến các hoạt động phòng chống Lao.
 6. Mỗi người có thể gửi nhiều bài dự thi, nhưng chỉ lấy một tên hoặc một bút danh.
 7. Bài dự thi ghi rõ tên tác phẩm, họ và tên tác giả, tuổi, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, số tài khoản và chi nhánh ngân hàng (nếu có).
 8. Bài dự thi do chính người dự thi tự viết và chưa từng đăng tải trên bất kỳ phương tiện truyền thông và website hay cuộc thi nào khác. Nếu phát hiện vi phạm, Ban Tổ chức sẽ hủy bài dự thi hoặc/và không chấp nhận kết quả của bài dự thi (nếu đạt giải).
 9. Người dự thi tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính xác thực của nội dung bài dự thi và các vấn đề về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ. Mọi tranh chấp liên quan tới bài dự thi, Ban Tổ chức sẽ có quyết định cuối cùng.
 10. Bài thi không được trả lại. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về sự mất mát, hư hỏng trong quá trình vận chuyển bài của tác giả.
 11. Bài dự thi sẽ thuộc quyền sử dụng của Ban Tổ chức, được đăng tải trên Báo Sức khỏe đời sống, Báo Dân trí/Vnexpress/Vietnamplus, Tạp chí Lao và bệnh phổi, fanpage Chương trình chống Lao quốc gia, fanpage của Cuộc thi, website của Bệnh viện Phổi trung ương và được hưởng chế độ nhuận bút theo quy định của Ban Tổ chức.
 1. Tiêu chí và phương pháp đánh giá:
Tiêu chí đánh giá dựa trên: nội dung, hình thức, nghệ thuật, mức độ tác động và sức lan toả liên quan đến chủ đề chấm dứt bệnh lao.  
Ban tổ chức chuẩn bị “THẺ CHẤM” cho các thành viên Ban giám khảo. Mỗi người sử dụng 01 THẺ CHẤM, giơ thẻ khi đồng ý cho ảnh vào vòng tiếp theo.

Các vòng chấm:
 • Vòng 1: Loại nhanh các tác phẩm dự thi chất lượng kém, không đạt yêu cầu, tiêu chuẩn (độ dài, bố cục bài viết, sai chính tả, ngữ pháp, nội dung không rõ ràng, lạc đề, … video không đạt dung lượng, mờ, nhòe, không rõ nét, âm thanh kém, …)
 • Vòng 2: Chấm các tác phẩm đã được lựa chọn sau Vòng 1, tiếp tục chọn ra 50 tác phẩm dự thi để triển lãm, đăng trên Báo/Tạp chí, trình chiếu vào Lễ trao giải Cuộc thi, các sự kiện của Chương trình chống Lao quốc gia, Bệnh viện Phổi trung ương
 • Vòng 3: Chấm các tác phẩm đã được lựa chọn sau Vòng 2 để chọn ra 13 giải cao nhất của Cuộc thi
 1. Cơ cấu giải thưởng:
Giải chính thức (do Ban giám khảo chấm)
- 1 giải nhất: 20 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
- 2 giải nhì: 15 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
- 3 giải ba: 10 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
- 5 giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
Giải phụ theo bình chọn:
- 1 giải bài thi được nhiều lượt like/share nhất trên fanpage Cuộc thi: 10 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
- 1 giải gây xúc động mạnh nhất: 5 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức
 1. Các mốc thời gian:
  1. Phát động:  Công bố phát động cuộc thi 23 tháng 3 năm 2018 hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao
  2. Hạn cuối cùng gửi bài: 1/1/2019
  3. Tổng kết trao giải:  Lễ trao giải dịp 24/ 3/ 2019, danh sách người đạt giải sẽ được công bố trên website Bệnh viện Phổi trung ương, Báo Sức khỏe đời sống, Báo Dân trí/VnExpress/Vietnamplus, fanpage Chương trình chống Lao quốc gia, fanpage Cuộc thi
 2. Nơi nhận bài dự thi:
Tác phẩm dự thi xin gửi về: Ban tổ chức cuộc thi Sáng tác về chủ đề: “Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”
Chương trình Chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương
Địa chỉ: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
Email:                         ntp.in.vietnam@gmail.com
Fanpage cuộc thi:     https://www.fb.me/cuocthiviettruyenPCL2018/
 
 Theo: Lê Thanh Hồng (BV Phổi TW)