Thay chỏm cánh tay nhân tạo thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long

Vừa qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thực hiện điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân 62 tuổi bị vỡ nát chỏm xương cánh tay trái sau TNGT. Bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp thay chỏm nhân tạo. BV Hoàn Mỹ Cửu Long là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện kỹ thuật này thành công tại đồng bằng Sông Cửu Long.


Ảnh chụp CT dựng hình cho thấy chỏm xương cánh tay bị vỡ

Chấn thương do tai nạn giao thông
 

Ngày 14/2, sau khi bị tai nạn giao thông, cô H.T.T (62 tuổi, quê ở Trà Ôn, Vĩnh Long) bắt đầu có biểu hiện đau cánh tay trái dù trên tay không hề có dấu hiệu tổn thương bên ngoài, không xây xước, bầm hoặc chảy máu. Cánh tay cô gần như mất cảm giác do cơn đau kéo dài, không cử động được. Chỉ một cử động nhỏ cũng làm cô đau đớn vô cùng. Lúc đầu, gia đình vẫn nghĩ do trật khớp nên chăm sóc tại nhà.

Đến ngày 15/2, do cơn đau kéo dài, gia đình đưa bệnh nhân đi khám thì thật sự bàng hoàng, kết quả X. Quang cho thấy cô bị chấn thương nặng ở chỏm xương cánh tay trái. Gia đình lập tức chuyển cô đến bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long để nhập viện điều trị. Bằng phương pháp chụp CT cắt lớp cho kết quả dựng hình rõ hơn, các BS chẩn đoán rằng không những bị tổn thương, chỏm xương của cô đã bị vỡ nát và  chỉ định điều trị bằng phương pháp thay chỏm nhân tạo, nếu không được điều trị kịp thời, cô có thể bị cứng khớp vai và không thể vận động như trước nữa.

Theo BS.CKI Lê Dũng - BS phụ trách nhóm Chấn thương chỉnh hình - BV Hoàn Mỹ Cửu Long, đây là phương pháp điều trị duy nhất đối với trường hợp của cô T do chỏm xương đã vỡ nát.


Phim chụp X Quang cho thấy chỏm nhân tạo

Thay chỏm nhân tạo là gì?

Như tên gọi, chỏm xương bị vỡ sẽ được lấy ra để thay thế bằng 1 chỏm  nhân tạo có chức năng tương đương. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định đối với ekip thực hiện và được xem là phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân bị tổn thương nặng ở chỏm xương.

Ngày 17/12, sau hơn 2 giờ  thực hiện, cô T đã được thay chỏm xương nhân tạo thành công. Đây là phương pháp được đánh giá là khó thực hiện vì nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương mạch máu thần kinh cho bệnh nhân. Qua kết quả theo dõi cho thấy, hiện nay cô đã không còn đau cả cánh tay nữa, bắt đầu có thể cử động ở ngón tay và hồi phục sức khỏe rất tốt, chứng tỏ phương pháp đã được thực hiện thành công. Theo BS.Lê Dũng, kết hợp với tập vật lý trị liệu đúng cách, bệnh nhân sau thay chỏm nhân tạo sẽ có thể hoàn toàn hồi phục chức năng vận động cho cánh tay, tuy nhiên cần hạn chế vận động mạnh hoặc gắng sức.


Ekip mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc các loại khớp, chỏm   nhân tạo ra đời là một tin vui đối với không chỉ những người bị tai nạn, tổn thương mà còn là “vị cứu tinh” cho người cao tuổi, người bị thoái hóa khớp… Phương pháp thay thế bằng các loại vật liệu nhân tạo này được xem như phương pháp điều trị tận gốc và tối ưu, giúp bệnh nhân không chỉ giảm đau mà còn được cải thiện khả năng vận động.

Cùng với các phương pháp thay khớp gối, khớp háng nhân tạo đã được áp dụng từ lâu tại bệnh viện, việc thực hiện thành công ca thay chỏm nhân tạo vừa qua đã một lần nữa khẳng định sự cố gắng của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong việc hoàn thiện hơn nữa kỹ thuật phẫu thuật trong chấn thương chỉnh hình, từ đó có thể điều trị hiệu quả và kịp thời hơn cho người dân vùng đồng bằng Sông. 


Chỏm xương bị vỡ được lấy ra

Ngọc Ánh