Thành công trong kỹ thuật bít dù thông liên nhĩ

Thông liên nhĩ chiếm khoảng từ 5-10% các bệnh lý tim bẩm sinh, thường gặp chủ yếu ở nữ giới. Bệnh có triệu chứng lâm sàng rất kín đáo nên dễ bị bỏ sót.


Các bác sĩ bệnh viện tiến hành can thiệp cho người bệnh

Ngày 10/9/2016, với sự hỗ trợ của PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Ts. Lê Tuấn Thành - Chuyên gia siêu âm Tim - Viện Tim mạch Việt Nam, các bác sĩ khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch và lồng ngực bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện thành công kỹ thuật bít dù thông liên nhĩ cho người bệnh Nguyễn Thúy Q., sinh năm 1990, trú tại Phường Phương Nam, TP. Uông Bí. Ca can thiệp có sự hợp tác của các bác sĩ khoa Nội Tim mạch bệnh viện, đảm bảo đánh giá tình trạng lỗ thông trong suốt quá trình can thiệp.
 
PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng cho biết người bệnh phải được siêu âm đánh giá tình trạng tim (bằng phương pháp siêu âm tim qua thực quản) và vị trí bít dù cả trước, trong và sau khi kết thúc quá trình can thiệp. Vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên ngành siêu âm tim, can thiệp, gây mê là hết sức cần thiết. Nếu đơn vị y tế không đảm bảo được kíp bác sĩ có kiến thức sâu về các lĩnh vực này thì rất khó để triển khai kỹ thuật...
 


Người bệnh Q. ở nhà chỉ thấy có ho khan thúng thắng, thỉnh thoảng hồi hộp trống ngực, nhanh mệt mỏi khi vận động, và không nghĩ mình có bệnh lý về tim. Cách thời điểm phẫu thuật khoảng 4 tháng, người bệnh đến bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí khám để cắt Amidan. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe trước khi cắt Amidan, người bệnh được siêu âm tim và thấy có bệnh lý thông liên nhĩ. Kết quả điện tim cho thấy block nhánh phải hoàn toàn, thiếu máu cục bộ cơ tim; Đánh giá bằng chụp CT Scanner 128 lát (chụp cắt lớp vi tính) có hình ảnh đường thông từ nhĩ phải sang nhĩ trái, đường kính khoảng 20mm và được chỉ định can thiệp bít dù lỗ thông dưới hỗ trợ của hệ thống máy DSA (Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại được sử dụng trong các kỹ thuật phẫu thuật, can thiệp tim, mạch máu...).
 

Hình ảnh bít dù thông liên nhĩ cho người bệnh chụp bằng máy DSA

Trong kỹ thuật này, một thiết bị giống như chiếc dù nhỏ được đưa vào vị trí thông liên nhĩ trong tim của người bệnh, khi dù bung ra sẽ bít chỗ thông này, ngăn không cho máu từ nhĩ trí trái tràn qua nhĩ phải, trả lại hoạt động bình thường cho tim (áp lực ở buồng nhĩ trái vốn cao hơn so với nhĩ phải, khi có lỗ thông giữa 2 buồng, máu sẽ chảy từ nhĩ trái qua nhĩ phải, khiến máu ở nhĩ phải nhiều hơn bình thường, dần dần nhĩ phải sẽ bị giãn, gây lớn thất phải, suy tim phải...).
 
Cũng theo PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng, bít dù thông liên nhĩ là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ cho hiệu quả cao, tuy nhiên chỉ áp dụng cho những lỗ thông có kích thước không quá to (thường dưới 40 mm), và các gờ xung quanh lỗ thông phải có độ chắc nhất định mới đảm bảo cố định được dù. Siêu âm đánh giá kích thước lỗ thông, độ chắc của các gờ xung quanh lỗ thông để sàng lọc trước khi tiến hành can thiệp là bước rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.
 

Người bệnh Nguyễn Thị Q. sau khi can thiệp đã thấy chuyển biến rõ rệt, có thể đi một quãng đường dài mà không thấy hiện tượng thở dốc như trước

Sau can thiệp sức khỏe người bệnh ổn định, sau vài ngày người bệnh đã có thể đi bộ một quãng đường dài mà không thấy hiện tượng thở dốc như trước, chức năng tim dần dần được phục hồi. Người bệnh sẽ được tư vấn cắt Amidan theo kế hoạch trong thời gian tới.

Thu Phương