Thái Bình - Chuyên đề NCCLKCB: Góp phần vào thành tích loại trừ bệnh phong ở Việt Nam

Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn do người Pháp thành lập từ năm 1900, lúc đầu mới thành lập được gọi là Trại Dưỡng tế Văn Môn, là nơi khám và chữa cho các bệnh nhân phong, da liễu, quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc người mắc bệnh phong bị tổn thương nặng đã được điều trị ổn định. Trải qua hơn một thế kỷ với nhiều thăng trầm, đến năm 2003, Khu điều trị Phong Văn Môn đổi thành Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn.Tập thể cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn 

Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn hiện là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, với chức năng nhiệm vụ được giao năm 2014 là thực hiện chỉ tiêu 80 giường bệnh đa khoa và chuyên khoa da liễu; quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc phục hồi chức năng cho gần 300 bệnh nhân phong tàn tật nội trú; quản lý toàn diện 430 khẩu làng cộng đồng.
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc, đặc biệt là với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đồng chí Giám đốc Bệnh viện - BSCKII Nguyễn Thế Bê, Bệnh viện đã vượt khó vươn lên, tranh thủ các nguồn lực trong và ngoài nước, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn, phát triển kỹ thuật chuyên sâu nhằm đáp ứng tốt nhu cầu, khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong khu vực.

Năm 2014, Bệnh viện đã hoàn thiện phòng khám đa khoa, củng cố cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị y tế, bố trí nhân lực phù hợp phục vụ công tác khám chữa bệnh. Sau một năm thực hiện bệnh nhân bảo hiểm đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đã hài lòng hơn, các chỉ tiêu KCB đều tăng lên so với năm 2013 như: Bệnh nhân điều trị nội trú tăng 109%, bệnh nhân điều trị ngoại trú tăng 164,8%, xét nghiệm tăng 148,2%. Tổng số lần khám chữa bệnh 23.351 lượt đạt 116,8%.

Trong công tác chăm sóc người bệnh, phòng điều dưỡng đã xây dựng kế hoạch triển khai đến từng khoa phòng các quy định, quy trình kỹ thuật chuyên môn thực hiện tiêm an toàn, chương trình vệ sinh tay, sắp xếp khoa phòng và vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, nuôi dưỡng và chăm sóc bệnh nhân theo từng mặt bệnh, từng cấp hộ lý có đánh giá sơ kết, tổng kết quý, năm. Bệnh viện cũng tập trung quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng tốt bệnh nhân phong nội trú, bố trí sắp xếp thuận tiện cho việc chăm sóc, phục vụ trên 100 suất ăn cho bệnh nhân phong tàn tật/2 bữa /1 ngày, khẩu phần ăn của bệnh nhân được thay đổi hàng ngày, đúng giờ, đúng bữa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nước uống được cung cấp đầy đủ (được Chi cục VSATTP đánh giá đạt tiêu chuẩn). Bệnh nhân thường xuyên được tắm giặt hàng ngày sạch sẽ; buồng bệnh gọn gàng ngăn nắp, nội ngoại cảnh luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng mở rộng mô hình, không chỉ điều trị cho bệnh nhân phong, Bệnh viện còn thường xuyên cấp cứu cho bệnh nhân các vùng lân cận, tổ chức khám chữa bệnh đa khoa, chuyên khoa da liễu... thực hiện những nhiệm vụ thầm lặng như quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhân phong tàn tật, khống chế ngăn chặn nguồn lây đóng góp vào thành tích loại trừ bệnh phong tại Thái Bình nói riêng và  ở Việt Nam nói chung.

 

Giám đốc Bệnh viện - BSCKII Nguyễn Thế Bê
 
   
Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện với công tác phòng chống phong nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc... Nhiều tập thể khoa phòng và các cá nhân cũng được nhận bằng khen, cờ thi đua của Trung ương và của tỉnh.
Để có được những thành tích đó, đòi hỏi tập thể cán bộ nhân viên của Bệnh viện phải nỗ lực hết mình bởi thực tế bởi Bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn, cần có sự hỗ trợ, góp sức của các cơ quan, ban ngành và toàn xã hội. Chia sẻ với chúng tôi, BSCKII Nguyễn Thế Bê, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Phong và Da liễu Văn Môn trước đây là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, ngày 6/11/1979 Bộ Y tế có Quyết định số 1273 về việc bàn giao khu điều trị phong Văn Môn cho UBND tỉnh Thái Bình trực tiếp quản lý từ tháng 11/1979. Là tỉnh nghèo, mặc dù tỉnh đã tập trung đầu tư kinh phí nhưng mới đảm bảo chi trả chế độ cho cán bộ, nuôi dưỡng bệnh nhân và các chi tiêu thường xuyên khác, hơn nữa, Bệnh viện lại chăm sóc cho bệnh nhân phong tàn tật của 21 tỉnh phía Bắc… do kinh phí hạn hẹp nên không đủ nguồn lực để tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Trước thực trạng đó, tháng 10/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế đã về làm việc tại Thái Bình và có hướng tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện. Theo đó, Bệnh viện Phong và Da liễu Văn Môn có nhiệm vụ quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc cho gần 300 bệnh nhân phong tàn tật; đồng thời, từng bước phát triển Phòng khám đa khoa và đi sâu vào chuyên khoa da liễu... Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với Vụ Kế hoạch – Tài chính rà soát và hướng dẫn Sở Y tế Thái Bình xây dựng Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện trong năm 2014.

Có thể nói, cùng với sự cố gắng và tấm lòng nhiệt thành của những người bác sĩ, điều dưỡng và cán bộ viên chức của Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn thì sự quan tâm, sâu sát, hỗ trợ từ phía Bộ Y tế, chính quyền địa phương, các ban ngành sẽ góp phần không nhỏ vào việc giải quyết được những khó khăn của Bệnh viện, tạo điều kiện để Bệnh viện đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân./.


Nguyễn Nga