Tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ cho cán bộ y tế tại TP Cần Thơ

Từ ngày 11 – 15/6/2018, tại hội trường Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đột quỵ thế giới, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam và Ever Pharma tổ chức lớp tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ. Đây là lớp tập huấn thứ 22 trong khuôn khổ Chương trình AWANT – Chương trình Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo đã được Bộ Y tế phê duyệt.

BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ tặng hoa cho PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và nhà tài trợ.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; Đại tá - Anh hùng lực lượng vũ trang - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Hội Y học TP Cần Thơ; BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các bệnh viện ở TP.HCM và địa phương đến dự.
Lớp tập huấn thu hút khoảng 150 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên ngành thần kinh, đột quỵ, hồi sức cấp cứu, phục hồi chức năng và các ngành có liên quan. Nội dung lớp tập huấn gồm 2 phần: lý thuyết chung về đột quỵ và thực hành các bài tập cơ bản phục hồi chức năng thần kinh giúp bệnh nhân đột quỵ trở về cuộc sống bình thường. Giảng dạy lớp tập huấn có các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực đột quỵ, thần kinh và phục hồi chức năng từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Dược… Phần thực hành các bài tập phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ sẽ do các bác sĩ và kỹ thuật viên đã qua lớp đào tạo giảng viên tại Áo phụ trách giảng dạy. Kết thúc thời gian tập huấn, Ban tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ cho các học viên.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn, BS.CKI Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế mong muốn qua lớp tập huấn các cán bộ y tế có thể thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng một cách thường quy, chuẩn hóa và có hệ thống nhằm giúp người bệnh được chăm sóc một cách toàn diện; từ đó, giảm thiểu các biến chứng sau đột quỵ đồng thời tăng cường khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, tiết kiệm chi phí phát sinh, giúp giảm gáng nặng cho gia đình và xã hội.

Tin, ảnh: Thiên Thanh (TTGDSK Cần Thơ)