Tận tâm chăm sóc người bệnh

30 năm gắn bó với nghề, niềm hạnh phúc mà chị Lâm Thị Minh Liên, kỹ thuật viên, Trưởng Khoa phục hồi chức năng – Đông y, Bệnh viện phục hồi chức năng TP Đà Nẵng nhận được trong công việc chính là sự tận tâm hết mình vì người bệnh. Với chị, khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng là mang trong mình sứ mệnh cứu người.

Ngày 27-2-2015 vừa qua, chị vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao Bằng khen và Giải thưởng Toả sáng blouse trắng Đà Nẵng năm 2014.

Mỗi người sinh ra đều chọn cho mình một công việc để mưu sinh và để thỏa niềm đam mê. Riêng chị Liên thì cái duyên với nghề y thôi thúc chị lựa chọn mầu áo trắng của người thầy thuốc. Đã 50 tuổi, với 30 năm gắn bó, chăm sóc hàng nghìn người bệnh, chị không nhớ được những khó khăn, chị chỉ nhớ những niềm vui khi nhìn thấy người bệnh được điều trị khỏe mạnh, ra viện. Với đặc thù trong công việc hằng ngày của chị là tiếp xúc, giúp đỡ những người lớn tuổi bị di chứng vì tai biến mạch máu não, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, tai nạn giao thông, bại liệt…

Nhìn cách chị chăm sóc người bệnh, chúng tôi hiểu rằng, đôi bàn tay chị như sinh ra để dành cho sự dịu dàng, chu đáo khi dành trọn tình cảm, tận tâm chăm sóc người bệnh. Với những người bệnh nặng nằm tại chỗ, hằng ngày chị thực hiện các bài tập phục hồi chức năng tại giường; hướng dẫn cách lăn trở để chống các vết loét. Điều trị bệnh kết hợp liệu pháp tâm lý, chị đã tìm mọi cách để hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh về các hoạt động trị liệu. Sắp xếp thời gian sao cho phù hợp để giúp họ di chuyển ở phòng bệnh, giúp họ di chuyển từ giường ra xe lăn và từ xe lên giường bệnh. Có những người bệnh điều trị tại bệnh viện đã hơn 10 năm, đã quá quen với hình ảnh tận tâm của chị, khi ra viện, lại viết thư thăm hỏi, động viên chị như một cách biết ơn. Trong số những người bệnh đặc biệt của mình, chị cho chúng tôi biết về người bệnh Nguyễn Tẩn (59 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị tai biến mạch máu não, sống tại viện 10 năm qua. Khi vào viện, ông Tẩn bị liệt tứ chi và tâm lý bị sốc nặng. Chị đã cùng các đồng nghiệp thay phiên nhau tập luyện, chăm sóc cho người bệnh cho đến bây giờ thì người bệnh này đã phục hồi tốt, đã tự đi lại và chăm sóc bản thân.

Công việc luôn đòi hỏi chị và các thầy thuốc phải cố gắng nghiên cứu để làm sao giảm được nỗi đau thể xác cho người bệnh và giải tỏa tâm lý và phục hồi chức năng cho người bệnh. Chị đã có nhiều sáng kiến và được tập thể bệnh viện ghi nhận, đưa vào triển khai trong công tác chăm sóc, chữa trị. Tiêu biểu là sáng kiến như tập quay khớp vai, tập bàn tay, tập cổ tay… Hết việc ở bệnh viện, chị lại đến thăm những người bệnh điều trị tại nhà, hướng dẫn các bài tập cơ bản để phục hồi chức năng. Cách dùng và sử dụng các dụng cụ phục hồi chức năng tại cộng đồng và các bài tập dự phòng loét, nhiễm trùng đường tiểu…
Khi nói về chị, nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên trẻ trong bệnh viện đều quý mến và cảm phục. Chị như tấm gương cho những người trẻ, trong công việc và đời thường.

Theo kcb.vn