Sử dụng rượu, bia của Việt Nam đang ở mức báo động

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo cung cấp thông tin về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 8-6, tại Hà Nội.

 

Quang cảnh hội thảo.
 

Báo cáo tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, bằng chứng từ các nghiên cứu, khảo sát thực tiễn cho thấy, sử dụng rượu, bia của Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh qua các năm. Đặc biệt, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao trên thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ở cả hai giới đang ngày càng gia tăng. Năm 2015, tỷ lệ nam giới có sử dụng rượu, bia đã tăng nhanh chóng (80,3%). “Nếu tính riêng với nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu bia thì bình quân một người ở Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất (năm 2010). Mức tiêu thụ này là rất cao, xếp thứ 2 các nước Đông Nam Á, xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. Mức độ này sẽ còn gia tăng trong những năm tới nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ để kịp thời điều chỉnh”, ông Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.
 

Theo ông Nguyễn Phương Nam, văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, năm 2015, Việt Nam có 44,2% nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại, tỉ lệ này đã tăng gần gấp đôi sau 5 năm (từ 21,5% năm 2010 lên 44,2% năm 2015). Tình trạng này cũng rất phổ biến trong nhóm lao động có việc làm là nam giới với hơn 38%. Hầu hết các hộ gia đình đều có người uống rượu bia trong 12 tháng qua, 80% có người uống rượu bia trong 30 ngày qua; đặc biệt trong đó có 46% hộ gia đình có ít nhất một người uống ở mức nguy hại.
 

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, việc sử dụng rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng khác như: Bệnh tật, tai nạn giao thông… Vì vậy, để phòng ngừa tác hại rượu bia hiệu quả, các bộ, ban, ngành cần kiểm soát rượu bia, giờ bán, điểm bán, kiểm soát chặt chẽ cấp phép bán lẻ; tăng giá và kiểm soát rượu bia lậu; kiểm soát quảng cáo, khuyến mại và tài trợ. Đồng thời, ban hành, thực thi nghiêm khắc chính sách kiểm soát lái xe uống rượu, bia.
 

Ông Nguyễn Huy Quang cũng cho biết, dự kiến Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được gửi Bộ Tư pháp thẩm định vào tháng 6-2018; trình Chính phủ vào tháng 10-2018 và trình Quốc hội vào tháng 9-2018.

 

Theo: Báo Quân đội Nhân dân