Sốt xuất huyết là gì, có nguy hiểm không?

Đến thời điểm này cả nước có hơn 14.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó các tỉnh phía Nam số ca mắc cao. Vậy sốt xuất huyết là gì, có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết là gì, có nguy hiểm không?

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 9/4 cho biết, trong tuần 13 năm 2018 cả nước ghi nhận 759 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Cà Mau. Tính cả 2 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước trước đó, cả nước đã có 3 người tử vong vì sốt xuất huyết.
 

Đến thời điểm này cả nước có hơn 14.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó các tỉnh phía Nam số ca mắc cao. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 14.079 trường hợp mắc sốt xuất huyết.
 


Sốt xuất huyết là gì, có nguy hiểm không? (Ảnh minh họa)
 

 

So với cùng kỳ 2017 (22.416 mắc) số mắc cả nước giảm 37,2%. Trong tuần qua có 24 địa phương không ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết, 38 địa phương ghi nhận số mắc giảm hoặc tương đương với tuần trước, 1 tỉnh ghi nhận số mắc tăng so với tuần trước là Bình Dương (tăng 6 trường hợp mắc).
 

Những số liệu thống kê trên có thể thấy, căn bệnh sốt xuất huyết thực sự nguy hiểm. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.
 

Sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.
 

Cục Y tế dự phòng dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Theo: Báo điện tử Gia đình Việt Nam