Sáng chế mới trong điều trị tắc nghẽn mạch máu

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 18 triệu người trên thế giới hàng năm.

Bệnh tim mạch có nguyên nhân do sự tắc nghẽn một số mạch máu của hệ thống mạch máu tuần hoàn trong cơ thể. 
 

Các mạch máu đóng vai trò rất quan trọng vì chúng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng nuôi sống toàn bộ tế bào trong cơ thể con người.
 

Mạch máu bị tắc nghẽn do sự hình thành các cục máu đông làm bịt kín động mạch, hoặc do các mảng bám làm hẹp mạch máu. Điều này làm lượng máu lưu thông bị sụt giảm hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Hậu quả là bệnh nhân bị đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não), hoặc bị nhồi máu cơ tim.
 

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất cung cấp oxy và dinh dưỡng cho mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết dẫn đến di chứng nặng nề cho bệnh nhân (bị tàn phế) hoặc tử vong.

 

Nhồi máu cơ tim do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim ấy sẽ bị hoại tử gây triệu chứng đau ngực dữ dội.
 

Phương pháp đặt stent can thiệp nội mạch - Ảnh: Ykhoa.net

Biện pháp chữa trị tắc nghẽn mạch máu phổ biến nhất hiện nay là thủ thuật can thiệp nong và đặt giá đỡ (stent) trong lòng động mạch để tạo con đường cho máu lưu thông. Nhưng nhược điểm của biện pháp này là quá đắt tiền và tỉ lệ thành công chỉ khoảng 80%.
 

Mới đây, hãng sản xuất dụng cụ y khoa Capture Vascular Inc. (Mỹ) đã chế tạo ra một thiết bị tên là MegaVac (MegaVac Mechanical Thrombectomy System) dùng để hút các cục máu đông trong mạch máu.
 

Ưu điểm của MegaVac là hoạt động nhờ vào áp lực máu của chính bệnh nhân, hoàn toàn không cần dùng nguồn năng lượng kèm theo (pin) nên rất nhỏ gọn, đường kính chưa đầy 2mm. Thiết bị có thể hoạt động trong những động mạch lớn có đường kính lên đến 5mm, và xử lý được những cục, mảng máu đông có kích thước lớn nhỏ khác nhau.
 

Thiết bị Megavac - Ảnh: Capturevascular.comTắc nghẽn mạch máu thường do mảng xơ vữa gây nên - Ảnh: Ykhoa.net

 

Hãng Capture Vascular chỉ mới thử nghiệm lâm sàng trên một số ít ca tắc nghẽn mạch máu và mang lại hiệu quả rõ rệt. Do đó, dù thiết bị đã được Cơ quan Quản lý Thực-Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành trên thị trường Mỹ, cũng phải cần thêm thời gian để các bác sĩ áp dụng rộng rãi thiết bị này vào điều trị để kiểm chứng hiệu quả thực tế so với các biện pháp truyền thống hiện nay.

Bệnh tim mạch bắt nguồn từ nhiều thứ khác nhau, nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

- Tuổi cao, chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

- Sử dụng các chất rượu bia, chất kích thích, thuốc lá và các chất gây nghiện khác có hại cho hệ tim mạch.

- Do sử dụng thức ăn không đảm bảo vệ sinh, sống thời gian dài ở nơi ô nhiễm hóa chất.

 

- Do tác dụng phụ sau phẫu thuật.

 

Nguồn: tuoitre.vn