Ra mắt Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam

Sáng ngày 01/8/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, TS Phạm Văn Tân đã đến dự và phát biểu chúc mừng.

Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam (Vietnamese Traditional Pharmacy Research Institute (VTPRI)) là đơn vị khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam được thành lập theo quyết định số 511/QĐ-LHHVN ngày 14/06/2017. Viện có chức năng tập hợp các nhà khoa học để đánh giá tác dụng lâm sàng, hiệu quả điều trị bệnh các bài thuốc dân tộc Việt Nam ứng dụng vào sản xuất thuốc điều trị bệnh; nuôi cấy nguồn gen cây con thuốc để bảo tồn phát triển nguồn dược liệu quý hiếm của Việt Nam và xây dựng các vườn dược liệu, khu nghỉ dưỡng sinh thái phát triển đa dạng sinh học cây con thuốc.
 


Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS Phạm Văn Tân trao quyết định thành  lập Viện.
 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS Phạm Văn Tân đã ghi nhận tâm huyết và sự đóng góp của các nhà khoa học, nhất là trong bối cảnh hiện nay, xã hội dù phát triển, phương pháp y học hiện đại chữa trị được nhiều căn bệnh hiểm nghèo nhưng không thể phủ nhận vai trò của y học cổ truyền. Với những cây thuốc quý, phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, những bài thuốc hay, y học cổ truyền đã và đang từng ngày phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. TS Phạm Văn Tân cũng mong rằng, cùng với đội ngũ bác sỹ, lương y, thầy thuốc lành nghề, có uy tín, Viện VTPRI sẽ ngày càng phát triển, góp phần phát triển nền y học dân tộc nói riêng và y học Việt Nam nói chung trong thời gian tới.
 


Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt.
 

TS. Thầy thuốc nhân dân Đỗ Thế Lộc, Viện trưởng Viện VTPRI đã bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Liên hiệp Hội Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng hội Y học và sự sát cánh, đóng góp của các nhà khoa học trong thời gian qua đã giúp cho ý tưởng và mong ước thành lập Viện nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam trở thành hiện thực. Ông Lộc cũng thể hiện quyết tâm sẽ đem tâm huyết, cố gắng hết sức tập hợp các nhà khoa học nhằm nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát huy các bài thuốc gia truyền vốn có truyền thống lâu đời và quý hiếm của dân tộc Việt Nam ta.
Lĩnh vực hoạt động chính của Viện:
- Nghiên cứu khoa học và đánh giá tác dụng lâm sàng, kế thừa, bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý chữa bệnh có hiệu quả trong các dân tộc; Thực hiện các đề tài, chương trình, dự án trong lĩnh vực y dược cổ truyền; Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Triển khai bảo tồn xây dựng nguồn gen cây con thuốc quý và áp dụng kỹ thuật nuôi trồng, thu hái, sơ chế, bảo quản theo tiêu chuẩn dược liệu sạch.
- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.
- Hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ của Viện.


(LÊ PHƯỢNG)