Quảng Ngãi đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng sởi - rubella cho đối tượng 16-17 tuổi

Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng 16-17 tuổi năm 2016, toàn tỉnh sẽ có trên 50 nghìn đối tượng từ 16 - 17 tuổi sẽ được tiêm một mũi vắc xin sởi - rubella. Dự kiến đến ngày 15/4/2016, chiến dịch sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin sởi - rubella cho học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ngãi

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi BSCKII. Hồ Minh Nên cho biết: Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, toàn tỉnh có 14 huyện, 184 xã và 1.103 thôn, bản, tổ trong đó có 96 xã đặc biệt khó khăn. Đối tượng tiêm vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch đợt này dự kiến có ngày sinh từ ngày 1/1/1998 đến 31/12/1999 là 50.112 người. Tham gia chiến dịch có hơn 4.800 cán bộ y tế, trong đó số cán bộ y tế xã là 1.344 người; số cán bộ y tế thôn là 1.174 người và số cán bộ khác (cộng đồng và trường học) là 2.284 người với hơn 900 điểm tiêm chủng, trong đó, có 184 điểm tiêm chủng thường xuyên tại trạm y tế, 51 điểm ngoài trạm và 701 điểm tiêm chủng tại các trường học.

Để Thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng 16-17 tuổi năm 2016 của Bộ Y tế, ngay từ tháng 3/2016, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Ban điều hành Chiến dịch của ngành Y tế tỉnh tại cấp tỉnh, huyện với chức năng trực tiếp giám sát và điều hành trong suốt quá trình từ khâu chuẩn bị, triển khai, kết thúc và báo cáo kết quả chiến dịch. Ngày 22/3/2016, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng 16-17 tuổi năm 2016 tại tuyến tỉnh với gần 90 đại biểu tham dự; đồng thời tổ chức Hội nghị tập huấn an toàn trong tiêm chủng cho 167 cán bộ y tế tại cấp huyện, xã; thành lập các đội chống sốc lưu động tại tuyến tỉnh, huyện và thành lập các điểm tiêm chủng chiến dịch. Để tránh bỏ sót các đối tượng trong đợt triển khai chiến dịch, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo y tế cơ sở phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế thôn, bản rà soát toàn bộ đối tượng trẻ trong độ tuổi từ 16-17 tuổi trong toàn tỉnh.

“Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, bước 1 tiêm tại trường học; bước 2, đối chiếu, báo cáo nhanh; bước 3, tiêm cho đối tượng tại cộng đồng và tiêm vét; bước 4, báo cáo kết quả. Tại trường học, tiêm cuốn chiếu theo trường; tại cộng đồng tiêm cuốn chiếu theo thôn, tổ… đủ nhân lực thì triển khai đồng loạt cấp xã, huyện. Nếu không đủ nhân lực thì huy động nhân lực các xã để triển khai cuốn chiếu theo cụm xã nhưng không quá 100 đối tượng/1 buổi tiêm/tổ tiêm. Tổ chức thành 1 đợt tiêm vét vào cuối đợt cho cả 2 nhóm đối tượng”, ông Hồ Minh Nên nhấn mạnh.

Công tác chuẩn bị vắc xin để phục vụ cho tiêm chủng và phân bổ về cho các địa phương đã được ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị đầy đủ. Các điều kiện phục vụ tiêm chủng như: rà soát đối tượng, chốt đối tượng, trang bị vật tư y tế, bộ dụng cụ chống sốc, kim tiêm đều được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng. Các bệnh viện sẽ thành lập tổ, đội cấp cứu lưu động và tại chỗ để xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa phương; thực hiện theo dõi, giám sát sau tiêm tại các điểm tiêm chủng.

Theo ông Hồ Minh Nên, ngày 4/4/2016, chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng 16-17 tuổi đã được bắt đầu triển khai tại TP. Quãng Ngãi và 100% các trường hợp sau tiêm chủng đều được đảm bảo an toàn. Từ ngày 5/4/2016 sẽ triển khai tại nhiều huyện của tỉnh. Mục tiêu của ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi, sẽ có trên 95% các em trong độ tuổi được tiêm chủng vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch này.


Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ngãi được theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng


Nguồn: t5g.org.vn