Quản lý chất lượng bệnh viện hiệu quả với Lean Six Sigma

Ngày 10/10/15, Hội thảo khoa học chuyên đề mang tên Quản lý chất lượng bệnh viện hiệu quả với Lean Six Sigma đã diễn ra tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Chương trình do CLB Quản Lý Chất Lượng Và An Toàn Người Bệnh (QLCL & ATNB) tổ chức với sự góp mặt của các diễn giả Ths. Huỳnh Bảo Tuân – Giảng viên đại học Bách Khoa, Ths. Huỳnh Mỹ Thư – Trưởng phòng quản lý chất lượng BV quận Thủ Đức, BS. Phan Thị Ngọc Linh – Trưởng phòng quản lý chất lượng bệnh viện Quận 2, BS. Nguyễn Hữu Trâm Em – Giám đốc BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

BS. Phan Thị Ngọc Linh giới thiệu về những cơ hội và thách thức từ Lean Six Sigma

Bệnh viện là một trong những tổ chức đặc thù với nhiều chuyên khoa hoạt động riêng biệt, khách hàng cần được chăm sóc y tế cả cơ thể và tinh thần. Do đó, vấn đề quản lý chất lượng và an toàn bệnh nhân cần được thực hiện một cách khoa học đồng thời đổi mới liên tục theo sự thay đổi của yếu tố xã hội – chính trị - kinh tế. Và Hội thảo chuyên đề Quản lý chất lượng bệnh viện hiệu quả với Lean Six Sigma  đã diễn ra nhằm thảo luận, học hỏi, ứng dụng các phương pháp quản lý khoa học hiện đại nhất cho bệnh viện.

Mở đầu chương trình là bài báo cáo đặc sắc của Ths. Huỳnh Bảo Tuân – Giảng đại học Bách Khoa về Những thách thức cho quản lý cải tiến chất lượng Bệnh viện & con đường Lean Six Sigma nâng cao chất lượng có thể chỉ rõ các điểm thiếu sót trong công tác quản lý hiện tại và đưa ra đường lối khắc phục phù hợp.

Ths. Huỳnh Bảo Tuân - Giảng đại học Bách Khoa trình bày Những thách thức cho quản lý cải tiến chất lượng Bệnh viện & con đường Lean Six Sigma nâng cao chất lượng.

Tiếp nối bài trình của Ths. Huỳnh Bảo Tuân, Ths. Huỳnh Mỹ Thư – Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện Thủ Đức tiến hành báo cáo về việc Áp dụng công cụ quản lý tinh gọn tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Đồng thời, ĐD. Võ Thị Lan Kết – Điều dưỡng trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện HMSG và DS. Trần Minh Nhựt – Dược sĩ trưởng khoa dược Bệnh viện HMSG cũng báo cáo về kết quả triển khai 5S tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Sau khi buổi trình bày kết thúc, mọi người có thời gian thảo luận, bàn bạc và phát biểu nhằm làm rõ vấn đề cũng như bổ sung những thiếu sót trong công tác quản lý cả bên trong lẫn bên ngoài. Xuất phát từ mong muốn làm tốt hơn nữa việc cung cấp dịch vụ y tế toàn diện cho bệnh nhân, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phối hợp tổ chức cùng CLB QLCL & ATNB nhằm tạo nên tiếng nói chung giữa:

- Bệnh Viện Từ Dũ
- Bệnh Viện Hùng Vương
- Bệnh Viện Mỹ Đức
- Bệnh Viện Quận 2
- Bệnh Viện Nguyễn Trãi
- Bệnh Viện Quận 11
- Bệnh Viện 175
- Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc
- Bệnh Viện Nhi Đồng
- Bệnh Viện Bình Dương
- Bệnh Viện Đa Khoa Vĩnh Long
- Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ
- Bệnh Viện Sóc Trăng

Buổi hội thảo đã kết thúc tốt đẹp hứa hẹn sự ứng dụng đồng bộ những phương pháp quản lý khoa học giữa các bệnh viện thành viên (CLB QLCL & ATNB) mang lại lợi ích lớn nhất cho bệnh nhân.

Ngọc Anh