Polyp – thủ phạm chính dẫn đến ung thư đại tràng

Polyp đại trực tràng là một bệnh lý khá phổ biến, diễn biến âm thầm không triệu chứng nên dễ bị bỏ qua. Bài viết về bệnh polyp đại tràng những điều cần biết dưới đây cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để có biện pháp đối phó hiệu quả.

90% ung thư đại tràng xuất phát từ polyp
Theo các chuyên gia, 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Nó đứng sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ở phụ nữ, ung thư đại tràng chỉ đứng sau ung thư vú (theo Globalcan 20124).
Do mối liên quan của polyp với sự phát sinh ung thư đại tràng vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị polyp đại tràng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả. Ngoài ra, mọi người cần chủ động  phòng ngừa phát sinh ung thư sau này.
 

90% ung thư đại tràng tiến triển từ polyp đại tràng
 

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh polyp đại tràng?

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân có polyp đại trực tràng thường rất nghèo nàn, có khi không biểu hiện gì  mà người bệnh chỉ tình cờ phát hiện qua nội soi kiểm tra sức khỏe định kì. Mặc dù vậy một số triệu chứng có thể gặp như sau:
Đi ngoài phân có máu:  phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo.
Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân: Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài nhiều lần, đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.


Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh
 
Đau bụng: Đây có thể cũng có thể coi là dấu hiệu thường gặp trong polyp đại trực tràng. Trong trường hợp polyp đại tràng to có thể gây ra tắc ruột.
Polyp đại tràng phát triển do đâu?
Nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng vẫn chưa xác định được chính xác. Tuy nhiên người ta cho rằng polyp đại trực tràng là do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, tác động của môi trường sống và lối sinh hoạt cá thể.
Polyp đại tràng là hậu quả của quá trình tăng sinh bất thường của lớp niêm mạc đại tràng và vì thế nó có thể là kết quả của một hay nhiều đột biến gen.
Một số yếu tố nguy cơ của polyp đại trực tràng: Những người có các yếu tố sau có nguy cơ cao phát triển polyp và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên polyp hoặc ung thư đại trực tràng có thể phát hiện ở những người không có các yếu tố nguy cơ này:
  • Nam có nguy cơ cao hơn nữ, tuổi > 50
  • Béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo
  • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ
  • Hút thuốc, uống rượu
  • Lối sống ít hoạt động thể lực
  • Gia đình có người bị polyp đại trực tràng
  • Viêm đại tràng mạn tính
Khi nào cần tầm soát polyp đại tràng
Thời gian phát sinh ung thư kể từ khi hình thành polyp kéo dài khoảng trung bình 10 năm. Vì vậy với những người khỏe mạnh, không có triệu chứng nên tầm soát từ độ tuổi 40, và sau mỗi 10 năm nên sàng lọc polyp đại trực tràng bằng nội soi (với những người lần đầu tầm soát không có vấn đề bất thường).


Nội soi đại tràng là phương pháp cần thiết để chẩn đoán polyp đại tràng

 
Nếu những người có tiền sử gia đình bị bệnh polyp hoặc ung thư đại tràng thì sẽ có nguy cơ cao hơn nhiều so với những người không có tiền sử. Vì vậy đối với những người này được khuyên nên đi kiểm tra thường xuyên hơn (2-3 năm/lần) ngay cả khi ở độ tuổi còn trẻ.


(Nguồn:Benhvienthucuc.vn)