Phương pháp TACE điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị ung thư gan

Vừa qua bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan, sau thời gian điều trị bằng phương pháp TACE đã có kết quả rất khả quan, khối u thu nhỏ lại, bất hoạt và sức khỏe người bệnh hồi phục rất tốt.


Khi tế bào gan bị tổn thương, suy yếu và biến đổi, những tế bào này sẽ không chết đi mà liên tục phân chia, tích tụ lại với nhau tạo thành khối u ác tính, hình thành bệnh ung thư gan. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người bệnh. Nhưng với phương pháp TACE – một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh ung thư gan không còn khả năng phẫu thuật, rất nhiều bệnh nhân đã được điều trị thành công

Bệnh nhân T.V.S (sinh năm 1949, ngụ tại phường 8, TP. Sóc Trăng), một thợ cơ khí lành nghề làm việc tại TP. Sóc Trăng đã phải dừng công việc khi bị mắc u gan ác tính, cơ thể luôn xanh xao, mệt mỏi và sụt cân liên tục. Bệnh nhân N.H.H (sinh năm 1978, ngụ tại Cần Thơ) cũng được chẩn đoán là bị u gan ở tuổi còn rất trẻ: 38 tuổi, sức lao động bị giảm và không thể làm việc như trước… và còn rất nhiều trường hợp khác nữa. Tất cả bệnh nhân kể trên đã được điều trị bằng phương pháp TACE tại bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long. 

Dựa vào nguyên lý là khối u được cấp máu chủ yếu từ hệ thống động mạch, một loại hóa chất sẽ được đưa vào động mạch của gan qua một đường ống được luồn vào từ đùi, theo động mạch lên đến mạch nuôi khối u, làm tắc mạch này, ngăn đường truyền máu đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào làm hoại tử khối u. Nghiên cứu cho thấy ngoài việc cắt nguồn dinh dưỡng và oxi nuôi khối u, kỹ thuật này có thể đưa nồng độ hóa chất trực tiếp tập trung tại khối u nhiều hơn các kỹ thuật khác 10-25 lần nên giảm độc tính của hóa chất đối với cơ thể ngay cả khi dùng liều cao và thuốc có thể được lưu giữ ở khối u kéo dài từ 1-4 tháng. 

Những ưu điểm trên chính là lý do TACE được xem là phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư gan nguyên phát hiện nay (ung thư được hình thành ngay tại gan chứ không phải di căn đến gan từ các bộ phận khác) đặc biệt là đối với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển không thể phẫu thuật được hoặc không thể phá hủy khối u qua da. Ngoài hiệu quả điều trị, TACE còn được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được 1 lần), tỷ lệ thành công cao và đăc biệt là ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, vỡ u, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu cứu sống bệnh nhân. 

Vừa qua, bệnh nhân H (70 tuổi, ngụ tại Long Hồ, Vĩnh Long) bị u gan vỡ đã nhập viện tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng cấp cứu: đau bụng nhiều, tay chân lạnh, nhiều vết bầm trên da, buồn nôn. Qua khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy: bệnh nhân bị U gan hạ phân thùy IV vỡ trên nền viêm gan siêu vi C mạn. Ngay lập tức, các Bác sĩ tiến hành thủ thuật cho Ông H. bằng phương pháp TACE. Sau một giờ thực hiện, ca thủ thuật thành công đã cứu sống bệnh nhân. Hay như 2 trường hợp bệnh nhân kể trên: bệnh nhân N.V.S sau khi được phát hiện bệnh vào tháng 5/2015 và được điều trị bằng phương pháp này đã rất vui mừng khi gặp lại BS để tái khám trong tháng 9 vừa qua và được thông báo là khối u đã được khống chế, bất hoạt và không còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chú lạc quan chia sẻ: “Tôi đã có thể ăn uống bình thường, rất ngon miệng, tăng cân nhanh, không còn cảm thấy mệt mỏi nên có thể tiếp tục làm việc. Phương pháp này cũng không để lại bất cứ ảnh hưởng nào sau điều trị”. Còn anh N.H.H đã chia sẻ rằng khi phát hiện mình bị ung thư, anh đã rất lo lắng bởi suy nghĩ ung thư là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ”, nhưng được sự cổ vũ của gia đình cũng như sự động viên và tư vấn của các bác sĩ, anh đã đến để điều trị tại BVĐK  Hoàn Mỹ Cửu Long và nhận được kết quả điều trị rất khả quan khi khối u đã teo nhỏ và sức khỏe hồi phục gần như 100%, anh đã có thế quay trở lại với công việc trồng cây ăn quả của mình, tiếp tục lao động để chăm sóc cho gia đình.


Ảnh chụp CT cho thấy khối u đã thu nhỏ lại

Trước đây, ung thư gan được quan niệm đồng nghĩa với bản án tử thần do đặc tính không có dấu hiệu rõ ràng như  đau lói ở một bên bụng, sụt cân nhanh, luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon… Ghi nhận ở một số người bệnh cho thấy họ có thể hoàn toàn không cảm thấy bất cứ bất thường nào của cơ thể ngoài việc sụt cân. Chính vì thế, bác sĩ luôn khuyến khích người dân đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh, vì u gan có thể di căn và tỷ lê điều trị thành công có thể rất thấp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, thời gian còn lại của người bệnh chỉ được tính bằng tháng, chính vì thế người bệnh dễ có cảm giác lo lắng, sợ hãi và mất tinh thần khi phát hiện bệnh. Hiểu được điều đó, đội ngũ bác sĩ của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đã tập trung nâng cao kỹ thuật và trang thiết bị để ứng dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến nhất trong việc điều trị bệnh cũng như luôn động viên tinh thần, giải thích rõ ràng cho bệnh nhân về phương pháp điều trị. Được áp dụng từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã điều trị thành công hàng chục lượt bệnh. Thành công này không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của bệnh viện trong việc ứng dụng kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh mà còn mở ra cơ hội cho những bệnh nhân ung thư gan, giúp người bệnh không phải di chuyển xa xôi tốn kèm mà có thể được điều trị ngay tại quê  nhà.

Ngọc Ánh