PHỤ NỮ TUỔI MÃN KINH VÀ CĂN BỆNH KHÓ NÓI

Một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh chính là căn bệnh Sa sinh dục nữ (hay còn gọi là sa tạng chậu): Tử cung, bọng đái hoặc trực tràng sa ra khỏi âm đạo, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và công việc. Hiện nay, bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã áp dụng phương pháp chỉnh sửa qua nội soi ngã bụng trong điều trị bệnh này. Đây được xem là một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay.

Sa sinh dục là gì
Sa sinh dục nữ thường gặp ở những phụ nữ sinh nhiều lần bằng ngã âm đạo hoặc có bệnh lý tăng áp lực trong ổ bụng như táo bón kinh niên, ho kéo dài và phụ nữ thường xuyên lao động nặng. Sa tạng chậu thường gặp ở 1/3 phụ nữ sau mãn kinh, ở phụ nữ sanh ngã âm đạo tỷ lệ này là 50%. Bệnh cũng có thể là bẩm sinh. Ở trường hợp bẩm sinh, thời gian bị sa sinh dục sẽ đến sớm hơn trước tuổi mãn kinh.

Bệnh có nhiều mức độ, từ nhẹ (mức độ 1-2) đến nặng (mức độ 3-4). Tủy từng mức độ sẽ có triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Triệu chứng ban đầu là cảm giác khó chịu vùng cửa mình, cảm thấy nặng vùng bụng dưới. Sau đó có thể thấy 1 khối sa ra hẳn ngoài âm đạo. Bệnh có thể là sa đơn thuần (chỉ sa 1 cơ quan)  hoặc sa phối hợp (sa 2 hoặc nhiều cơ quan, đã có trường hợp sa cả 3 cơ quan: tử cung, bọng đái và trực tràng).

Sa bọng đái gây ra rối loạn về đi tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu không kiểm soát, tiểu khó. Nặng nhất có thể bị bí tiểu. Sa trực tràng có thể dẫn đến táo bón. Bệnh gây trầy xước niêm mạc và gây viêm nhiễm vùng cổ tử cung nếu sa nặng.
 
Cách điều trị
Tùy từng loại sa và từng mức độ bệnh mà có giải pháp khác nhau. Ở mức độ nhẹ, có thể điều trị bằng cách tập vật lý trị liệu tăng cường sức nâng đỡ vùng chậu. Ở mức độ nặng hơn sẽ cần can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay thế những cấu trúc giải phẫu bị khiếm khuyết. Trong đó, phương pháp tối ưu là chỉnh sửa qua nội soi ngã bụng. Dụng cụ sẽ được đưa qua những lỗ nhỏ qua thành bụng để đặt lưới sinh học, khắc phục những khiếm khuyết vùng chậu, giúp phục hồi chức năng vùng chậu và nâng đỡ các tạng trong vùng chậu. Đây là một trong những phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh sa sinh dục nữ với nhiều ưu điểm: hiệu quả cao (tỷ lệ thành công >90%), ít mất máu, khả năng hồi phục và xuất viện nhanh, ít nguy cơ nhiễm trùng, phù hợp với mọi đối tượng và xác suất thải ghép hoặc xói mòn dưới 5%.(lộ lưới vào âm đạo hoặc lưới tham nhập vào bọng đái hay trực tràng)

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thực hiện thành công điều trị cho 6 bệnh nhân bị sa sinh dục nữ bằng phương pháp này. Sáu bệnh nhân với tử cung sa hẳn ra khỏi âm đạo đã được thực hiện qua phương pháp nội soi. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh và đã xuất viện sau 2 ngày theo dõi.

Theo bác sĩ chuyên khoa, bệnh sa sinh dục nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe chung, khó khăn trong sinh hoạt, biến chứng bí tiểu và phải giải quyết cấp cứu.

 

Bác sĩ Lê Văn Lịnh – Trưởng khoa Sản BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long thăm bệnh nhân sau can thiệpEkip của khoa Sản – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đang thực hiện điều trị cho 1 bệnh nhân sa sinh dục

Ngọc Ánh