PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN CÓ KHỐI U DẠ DÀY KHỔNG LỒ

Ngày 01/11/2018, vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã phẫu thuật thành công điều trị cho bệnh nhân có khối u dạ dày kích thước rất lớn , nặng gần 2 kg, phải cắt toàn bộ dạ dày


Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương xem kết quả chụp MSCT của bệnh nhân.

 
Bệnh nhân là ông L.V.T (sinh năm 1965, ngụ tại Bình Tân, Vĩnh Long) Khoảng 5 tháng gần đây ông bắt đầu cảm thấy mệt, đầy hơi, ăn chậm tiêu và đau bụng, sờ vào thấy có khối u vùng thượng vị. Ông đi khám tại một cơ sở y tế và được chẩn đoán bị sỏi thận. Sau một thời gian điều trị không thuyên giảm, ông đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi khám và thực hiện nội soi, ông được chẩn đoán u dạ dày với khối u rất lớn và được chỉ định phẫu thuật. Ekip của khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã cắt toàn bộ dạ dày, nạo hạch, nối ruột non với thực quản. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt và được chăm sóc tại khoa Tiêu Hóa, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Bệnh nhân đã xuất viện ngày 09/11.

Hình ảnh MSCT cho thấy khối u chiếm gần trọn dạ dày.

 
Theo Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – trưởng khoa Tiêu Hóa, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tránh được nguy cơ di căn xa và ngăn được sự xuất huyết tiêu hóa của bệnh nhân, giảm nguy cơ tử vong. Thời gian đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ăn ít hơn bình thường và nên chia ra để ăn nhiều lần trong ngày. Khi cơ thể đã thích nghi, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường. Việc cắt toàn bộ dạ dày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân.
 
 
Những điều cần biết về U mô đệm đường tiêu hóa (hay còn gọi là GIST – Viết tắt của cụm từ Gastrointestinal Stromal Tumors): 
U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là loại u trung mô thường gặp nhất của đường tiêu hóa (GI). Chúng chiếm khoảng 0,1 đến 3% ung thư đường tiêu hóa. Thông thường, GISTs thường xuất hiện ở những người tuổi trung  niên, thường gặp ở khoảng 58 tuổi, tỉ lệ như nhau ở cả 2 giới.

Hầu hết các khối u GIST phát triển ở dạ dày ( 40-70%); tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện ở ruột non, đại tràng và trực tràng hoặc trong ổ bụng. Các dấu hiệu và triệu chứng Triệu chứng lâm sàng của GISTs rất đa dạng, phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như tạng liên quan. GISTs ở dạ dày thường biểu hiện với những cơn đau mơ hồ ở bụng, khó tiêu hoặc buồn nôn. Hiếm khi có biến chứng thứ phát như xuất huyết tiêu hóa trên hoặc thủng. Ít khi thấy tắc ruột do u, vì kiểu tăng trưởng của khối u hướng ra bên ngoài.

GISTs không triệu chứng được phát hiện tình cờ trong lúc phẫu thuật, nội soi hoặc CT scan hay bằng những phương tiện khác. Cần phải can thiệp phẫu thuật sớm với những ca có GIST đã có biến chứng  để tránh tử vong do chảy máu.

Nếu không phẫu thuật, thời gian sống trung bình của bệnh nhân khoảng 5 năm. Tỉ lệ u GISTs tăng cao trong nhiều năm gần đây, phương pháp xác định những khối u trung mô tốt nhất hiện nay là Test tìm CD117 (KIT protein) nằm trên nhiếm sắc thể 21. GISTs biểu hiện nhiều tính chất khác nhau sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân cần được theo dõi dài hạn vì khối u có thể tái phát ở vị trí cũ hoặc di căn sau khi phẫu thuật nhiều năm ( thường là di căn qua gan) . 50% BN tái phát hoặc di căn có khả năng chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Hai yếu tố quan trọng nhất cho sự tái phát khối u và di căn kích thước khối u và tốc độ tăng sinh (kích thước> 5 cm và nguyên phân> 5 mỗi 50 HPF Tăng nguy cơ). Các yếu tố tiên lượng khác:  tuổi và vị trí khối u. GIST dạ dày có giảm nguy cơ tái phát hơn ở thực quản, ruột non, ruột già.
Ngọc Ánh