PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO BỆNH NHÂN 101 TUỔI BỊ THOÁT VỊ BẸN NGHẸT

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới, xảy ra khi các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui qua ống bẹn – nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Thoái vị bẹn nghẹt là tình trạng cơ quan ở trong túi thoát vị bị đè ép, thắt nghẽn lại ở cổ túi, dẫn tới rối loạn chức năng, rối loạn tuần hoàn và cuối cùng là rối loạn tổ chức. Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất của tất cả các loại thoát vị thành bụng, đòi hỏi phải chẩn đoán và cấp cứu kịp thời nếu không sẽ dẫn đến biến chứng hoại tử và có thể tử vong.

Vừa qua bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã phẫu thuật thành công 1 cụ ông 101 tuổi nhập viện cấp cứu với chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt, suy thận, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bệnh nhân là ông H.P sinh năm 1917, ngụ ở  Lê Bình, Cái Răng, Cần Thơ nhập viện cấp cứu  lúc 17h48p ngày 21/09/2018 trong tình trạng đau bụng dữ dội, bẹn trái phồng to không xẹp, bụng chướng nhẹ. Người nhà cho biết khối phình trước đây có xuất hiện nhưng không thường xuyên, tuy nhiên mỗi lần xuất hiện sẽ làm cho bệnh nhân bị đau, huyết áp tăng. Gia đình đã đi khám nhiều nơi, biết bệnh nhân bị thoát vị bẹn và cách điều trị là phẫu thuật nhưng do tuổi bệnh nhân đã cao nên không thực hiện được. Sáng ngày 21/09, khối phình xuất hiện cùng cơn đau kéo dài nên người nhà lập tức đưa bệnh nhân nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Phương thăm khám cho bệnh nhân.

Vì tình trạng bệnh nhân bệnh nặng, lớn tuổi có kèm theo bệnh tim mạch, tràn dịch màng tim, tăng áp động mạch phổi nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp II với các  BS thuộc nhiều chuyên khoa: Tim mạch, Gây mê hồi sức, ICU, Nội thận …..Sau hội chẩn Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương đã quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu  điều trị thoát vị bẹn nghẹt bằng phương pháp Lichtenstein hay còn gọi là phương pháp đặt lưới thành bụng bằng mảnh ghép nhân tạo cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và dự định bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Ngọc Ánh