PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng: Người cha thứ hai của các bệnh nhi

Đến bệnh viện Bạch Mai theo lịch hẹn của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, chúng tôi được chỉ dẫn lên phòng của ông tại khoa Nhi. Tại đây, bệnh nhân chờ khám đã xếp thành hàng dài. Qua lời kể của người nhà bệnh nhân, dường như vị bác sỹ này đã chiếm trọn được tình cảm của những người đã từng có dịp được tiếp xúc với ông dù mới chỉ một lần.Quả không sai với những gì được nghe, tiếp chúng tôi là một vị bác sĩ với nụ cười hết sức gần gũi, gương mặt niềm nở. Tranh thủ thời gian ít ỏi của mình để chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện ngành y mà PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng đã từng trải qua trong thời gian hoạt động của mình.
Sinh ra và lớn lên tại một vùng đất nghèo thuộc ngoại thành Hà Nội, năm 1973, người thanh niên năm ấy quyết tâm theo học ngành y tại trường đại học y Hà Nội với khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé nào đó vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là các bệnh nhân nhi. Đến năm 1983, ông vào công tác tại phòng cấp cứu nhi của bệnh viện Bạch Mai và gắn bó với bệnh viện cho tới bây giờ. Bên cạnh công tác chuyên môn là khám và điều trị cho các bệnh nhân Nhi bác sĩ Dũng còn làm công tác giảng dạy. Hàng năm, ông tham gia đào tạo cho hơn 150 sinh viên Đại học Dược Hà Nội về dược lâm sàng và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; đào tạo cho các sinh viên Y4 đại học Y Hà Nội,… Không những thế, hằng năm khoa nhận đào tạo cho các sinh viên của các trường đại học nước ngoài như: Anh, Pháp, Đan mạch, Nhật, Úc, Mỹ… về học thực hành tại khoa. Mỗi năm trung bình có khoảng 15-20 sinh viên. Tuy nhiên, nói đến PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng là nói về quá trình ông cứu người, cứu các bệnh nhân nhi - những mần non tương lai của đất nước. Người ta ví von ông là “tiên ông” của bệnh viện Bạch Mai, là người cha thứ 2 của các bệnh nhân nhi khi được ông tận tay cứu chữa.

Các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế thăm hỏi một bệnh nhân nhi bị rắn độc cắn được bác sĩ Dũng cứu sống

Trong hồi tưởng của mình, bác sĩ Dũng nhớ lại “tâm sởi” năm 2014 - một kỷ niệm đáng nhớ của ông khi tất bật cứu chữa cho những bệnh nhân nhi được đưa vào đây. Nhắc đến đây, tôi thấy ánh mắt ông hiện rõ sự lo âu như sống lại quãng thời gian đó: “Lúc đó các bệnh nhân nhi nhập viện đều bị virus tấn công vào phổi, gây nên biến chứng nặng và nguy hiểm đến tính mạng, giờ đây các bạn cũng khó có thể tưởng tượng ra cảnh tất bật và căng thẳng lúc đó đâu.
Trong hoàn cảnh đó, ông cùng các cộng sự của mình đã phải nỗ lực từng giây từng phút, không bỏ lỡ một cơ hội nào để cứu sống bệnh nhân của mình, dù đó chỉ là một phần nghìn tia hy vọng. Mỗi khi nhìn khuôn mặt các cháu hồng hào hơn qua cơn bạo bệnh, nhìn lên gương mặt thể hiện rõ niềm vui khôn tả của cha mẹ các cháu ông mới thoải mái được. Hỏi các đồng nghiệp của ông ở khoa ai ai cũng dành một sự tôn kính và khâm phục cho vị bác sĩ tài giỏi này.
Một trường hợp của bệnh nhân nhi sinh ra chỉ nặng có 700g, lại bị nhiễm trùng huyết và đã ngưng thở, ngưng tim; người mẹ thì bị suy đa tạng sau sinh cũng đã qua đời, bác sĩ Dũng cùng các đồng nghiệp của mình đã mang lại được sự sống cho bệnh nhi bé nhỏ này. Quả là một kỳ tích trong sự nghiệp cứu người. Đã có người từng nói, một bác sỹ giỏi không phải chỉ đánh giá ở chuyên môn hay trình độ học vấn của họ ra sao mà phải cộng thêm cái tâm của họ nữa. Đối với bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cái tâm của người thầy thuốc trong ông còn toả sáng hơn nữa, khi bạn nhìn thấy cảnh bác sĩ thăm khám cho các bạn nhỏ, cái nhìn âu yếm của ông với các trẻ thơ còn đáng giá hơn cả viên thuốc quý.

Nụ cười phúc hậu của bác sĩ Dũng khi ngắm nhìn trẻ sơ sinh bệnh nặng vừa được cứu sống

Kể từ năm 2015 đên nay, sau thời gian hoàn thành nhiệm vụ quản lý khoa bác sĩ Dũng lại được bệnh viện tiếp tục giao cho phụ trách chuyên môn tại đơn vị cấp cứu - sơ sinh khoa Nhi. Trong quá trình làm việc, ông đã dìu dắt khoa có những bước tiến triển mới trong công tác khám bệnh, chữa bệnh cũng như thái độ phục vụ đối với các bệnh nhân của mình. Đưa nhiều kỹ thuật cao vào công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em như: Thở máy cho trẻ sơ sinh đẻ non với các mốt thở hiện đại như nSIMV và HFO; Kỹ thuật điều trị Surfactant cho trẻ đẻ rất non bị suy hô hấp, kỹ thuật siêu âm Doppler màu vào chẩn đoán Tim bẩm sinh sớm và kết hợp với Viện Tim mạch can thiệp tim mạch cho trẻ sơ sinh sau đẻ; Kỹ thuật siêu âm qua thóp phát hiện các tổn thương não ở trẻ sơ sinh… đề ra nhiều biện pháp đổi mới trong công tác quản lý và phát triển chuyên khoa sơ sinh theo hướng kết hợp Sản nhi. Nhờ đó mà rất nhiều các trẻ sơ sinh sinh ra từ các bà mẹ bị bệnh nặng: suy gan, suy tim, suy thận hay ung thư ở giai đoạn cuối,.. đã được cứu sống và lớn lên bình thường như những trẻ khác, mang lại niềm vui khôn tả cho các gia đình. Bác sĩ Dũng còn cùng các đồng nghiệp đi chuyển giao kỹ thuật và tư vấn mở phòng điều trị sơ sinh cho nhiều bệnh viện tỉnh như: Tuyên Quang, Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Nghĩa Lộ, Bắc Ninh, Bắc Giang…
Để có được kết quả như hôm nay chính là sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai; đưa khoa ngày càng phát triển hơn nữa cả về chất lượng chuyên môn đến các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhi. Những đóng góp đó của bác sĩ Dũng cũng như tập thể khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai đã mang lại lòng tin yêu cho các trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai nói riêng cũng như ngành y tế nói chung.

Thu Trang