Nữ bác sĩ trong trái tim người bệnh!

Ai đến Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai khi gặp bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Nguyệt đều được nhận từ chị được nụ cười niềm nở, đôn hậu, chị có giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng thân thiện khiến tất thảy mọi người đều cảm thấy ấm lòng khi tiếp chuyện.

 
Nữ bác sĩ Vũ Thị Nguyệt, "cô tiên xanh" trong lòng người bệnh 

Tình cảm ấy không hẳn xuất phát từ lời thề Hyppocate hay Quy ước đạo đức ngành y của Hiệp hội Y khoa thế giới mà chị Nguyệt đã thuộc lòng khi còn ở giảng đường Đại học, cũng không hẳn khi Bộ Y tế ban hành “Quy định 12 điều y đức của người làm công tác y tế” hay ngành y tế phát động  phong trào “ba xin” (Xin chào, xin lỗi, xin phép - phóng viên) bác sĩ Vũ Thị Nguyệt mới có nụ cười dễ mến, dễ gần như thế! Nụ cười và giọng nói của nữ bác sĩ Nguyệt xuất phát chính từ trái tim nhân hậu, của người làm công việc trị bệnh cứu người.
         
Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi nghèo Than Uyên (nay thuộc tỉnh Lai Châu), Vũ Thị Nguyệt thấu hiểu cuộc sống vất vả gian khó như thế nào đối với đồng bào dân tộc ít người cũng như người dân từ các tỉnh miền xuôi lên xây dựng quê hương mới từ những thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước như gia đình mình -  nơi vùng cao “đèo heo, hút gió”. Những năm tháng ấy cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám dai dẳng, nhất là đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số khi phải đối mặt với bệnh tật.

Tâm niệm cố gắng học tập để về nơi “chôn nhau cắt rốn” phục vụ đồng bào đã thôi thúc cô học sinh nhí nhảnh yêu đời cố gắng học hành để trở thành bác sĩ và được phân công về tỉnh Lào Cai công tác (khi đó huyện Than Uyên thuộc tỉnh Lào Cai). Nguyện vọng của Vũ Thị Nguyệt muốn trở về nơi mính sinh ra và lớn lên làm việc, vừa gần gia đình lại được trực tiếp khám chữa bệnh giúp những người đã cùng gia đình mình gắn bó, chia ngọt sẻ bùi bao năm tháng qua.

 
Tâm thư của người bệnh gửi các y bác sĩ 

Bạn bè động viên, gia đình khuyên giải, sau nhiều trăn trở, Vũ Thị Nguyệt tuân theo sự sắp xếp của tổ chức với suy nghĩ: Ở đâu cũng là phục vụ người bệnh, miễn là người thầy thuốc có cái tâm yêu thương, đồng cảm với người bệnh. Bác sĩ trẻ Vũ Thị Nguyệt yên tâm với công việc ở Trung tâm Nội tiết tỉnh và bây giờ là Bênh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai, nơi khám và chữa các loại bệnh về tuyến giáp, về nội tiết, trong đó bệnh đái tháo đường là căn bệnh phổ biến đang dần trở thành căn bệnh của xã hội phát triển đang có nguy cơ ngày càng tăng.

Hằng ngày, tiếp xúc với những người mang chứng bệnh nan y phải sống chung với nó suốt quảng đời còn lại, bác sĩ Nguyệt hiểu nỗi lo âu dằn vặt của người bệnh. Hiểu để an ủi, động viên họ không bi quan, kiên trì chữa bệnh.

Hiểu tâm trạng người bệnh chưa đủ, bác sĩ Nguyệt còn tìm hiểu hoàn cảnh của từng người bệnh để có thể giúp họ phần nào vượt qua được nỗi thất vọng đang nhen nhóm trong lòng ngày một lớn. Sự cảm thông, tận tâm của bác sĩ và đồng nghiệp như thắp sáng thêm niềm tin cho họ.

Mặc dù cuộc sống gia đình nhỏ của bác sĩ còn nhiều khó khăn, thu nhập của hai vợ chồng chỉ trên dưới 10 triệu đồng/tháng từ lương và các khoản phụ cấp theo lương, ngoài ra không có nguồn thu nhập nào khác cho gia đình 4 người, chi phí học tập, chăm sóc hai cháu nhỏ (sáu tuổi và hai tuổi). Nhiều cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập mời chào vợ chồng bác sĩ đến làm việc với thu nhập gấp đôi, gấp ba, nhưng bác sĩ đều từ chối khéo.


Đối với bệnh nhân quá nghèo phải năm điều trị dài ngày, bác sĩ đã vận động đồng nghiệp trong khoa cùng mình với tấm lòng yêu thương sẻ chia ủng hộ giúp đỡ họ. Tuy không đáng là bao nhưng lại là sự “đỡ gánh” phần nào cho họ, sự tận tâm ấy như liều thuốc tinh thần động viên họ thêm yêu cuộc đời, yên tâm chữa bệnh, tin tưởng vào khả năng tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện.
BS Lục Hậu Giang
Giám đốc BV nội tiết Lào Cai
       Người xưa có câu: “Thuyền theo lái, gài theo chồng”, nhưng bác sĩ Vũ Thị Nguyệt lại khác, bằng tình yêu của mình với chồng, với mảnh đất địa đầu biên giới, bác sĩ đã thuyết phục “phu quân” của mình là Thạc sĩ, bác sĩ dân tộc Tày đang công tác tại Thái Nguyện đến với Lào Cai. Hiện anh đang làm công tác giảng dạy tại Trường Trung cấp Y- Dược tỉnh Lào Cai.
Tôi có nhiều người bạn bị mắc bệnh đái tháo đường thường xuyên khám và điều trị tại bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai, khi hỏi về đội ngũ y, bác sĩ ở đây đều nhận được câu trả lời ngắn gọn: Được đấy! Nhiệt tình, trách nhiệm mà không có không tiêu cực. Đến bệnh viện, ấn tượng điều đầu tiên in vào tầm mắt mọi người là khẩu hiệu đặt dưới tầm biển Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai: “Tôn trọng, thân ái, tận tâm, tận lực vì người bệnh”. Không khí ở phòng chờ khám bệnh trật tự, chan hoà không có chen đẩy mà là sự cảm thông giữa người bệnh với người bệnh, nhân viên y tế với người bệnh.

Bác sĩ Lục Hậu Giang, người dân tộc Giáy - Giám đốc Bệnh viện  cho biết: Từ khi Trung tâm nâng cấp trở thành bệnh viện được gần ba năm biết bao việc phải làm, nhưng việc trước tiên và trước hết là phải nâng cao trình độ, thái độ cho đội ngũ thầy thuốc để đáp ứng nhiệm vụ của một bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh. Đúng như lời bác sĩ, gần ba năm qua, bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ đi đào tạo chuyên khoa cấp I về nội tiết. Trong số các bác sĩ ấy có bác sĩ Vũ Thị Nguyệt – Trưởng khoa Đái tháo đường và rối loạn chuyển hoá. Bác sĩ Giang cho tôi xem rất nhiều thư cảm ơn bệnh viện, cảm ơn bác sĩ Vũ Thị Nguyệt của bệnh nhân gửi về.

“Mặc dù bác sĩ Nguyệt rất bận nhưng ngày nào bác sĩ cũng đến thăm hỏi, động viên và khám cho tôi… Tôi không có gì trả ơn bác sĩ Nguyệt, tôi viết thư này để cảm ơn với tấm lòng thân thương đến bác sĩ Nguyệt…” - chị Nguyễn Thị Mười - xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn chia sẻ trong thư.

“Trong quá trình tôi nằm viện được các bác sĩ và y tá khám và chữa bệnh rất tận tình, chu đáo. Đặc biệt là bác sĩ Vũ Thị Nguyệt trưởng khoa điều trị rất tận tình cho chúng tôi không quản ngày đêm…” - thư của bác Nguyễn Văn Lân, tổ 5, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai viết.

 
Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai được nhiều người bệnh ngợi khen bởi những tấm gương y đức

Tiếng lành đồn xa, có những bệnh nhân từ tỉnh bạn Sơn La cũng sang bệnh viện xin được điều trị. Những lá thư chân tình đó ngày một dày thêm và đã được Ban Giám đốc Bệnh viện đọc tại các buổi giao ban để động viên khích lệ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện phát huy hơn nữa khả năng chuyên môn và y đức của người thầy thuốc.
         
Lương tâm và trách nhiệm, sự sẻ chia của những người “thầy thuốc như mẹ hiền” góp một phần tích cực trong phác đồ điều trị bệnh hiệu quả không thể định giá được đã giúp người bệnh yên tâm, tin tưởng và lạc quan hơn khi nhập viện chữa trị bệnh tật của mình. Những lá thư, những lời nhận xét trung thực, chân tình chính là tấm bằng khen vô cùng trân quý trong lòng người bệnh và người thân của họ đối với tập thể thầy thuộc bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai trong đó có bác sĩ  Vũ Thị Nguyệt - người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh.
                                                                
Duy Phúc