Nơi gửi gắm niềm tin người bệnh

Với tinh thần tất cả vì sức khỏe của người dân, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngày đêm miệt mài với công việc chăm sóc người bệnh. Tại nơi đây họ luôn nhận được sự sẻchia, động viên của đội ngũ các y, bác sĩ và điều dưỡng.


Để trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người bệnh, thời gian tới, BV YHCT tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục cải tiến nâng cao hệ thống chất lượng khám, chữa bệnh; xây dựng thêm cơ sở hạ tầng với quy mô diện tích 3ha,dự án giai đoạn 2 năm 2016-2020.

Thành lập ngày 20/7/1967, là bệnh viện hạng II, Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh là tuyến khám chữa bệnh bằng YHCT cao nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, bệnh viện luôn là điểm khám chữa bệnh uy tín của bà con nhân dân trong tỉnh...

Phương châm khám chữa bệnh bằng YHCT là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển y tế của tỉnh Hà Tĩnh. Những năm gần đây, người dân càng chú trọng hơn đến lĩnh vực này, vì vậy số lượng bệnh nhân đến với Bệnh viện YHCT tỉnh ngày càng đông. Với chức năng và nhiệm vụ chính là kế thừa, phát huy và phát triển YHCT, kết hợp YHCT với YHHĐ trong điều trị và dự phòng; hiện tại bệnh viện có 150 giường bệnh khép kín, có hệ thống điều hòa 2 chiều, và 9 khoa phòng chia thành 3 khối: lâm sàng, cận lâm sàng, và khối các phòng ban chức năng. Các khoa lâm sàng: Nội - Nhi, Ngoại - Phụ, Châm cứu dưỡng sinh, Phục hồi chức năng, v.v..., bên cạnh đó được sự quan tâm của các cơ quan chức năng nên bệnh viện cũng được chu cấp trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện có 165 cán bộ viên chức trong đó có: 32 bác sỹ, 2 dược sỹ cao cấp; 18 cán bộ đại học khác. Với đội ngũ các thầy thuốc, y bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, bệnh viện là cơ sở điều trị, nghiên cứu, thực hành và giảng dạy về YHCT lớn nhất trong tỉnh Hà Tĩnh hiện nay.

 
     
  aa
  BS CVKII Dương Đăng Hiền, Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh Hà Tĩnh  
Bệnh viện đã và đang xây dựng theo hướng “Đa khoa y học cổ truyền”,  kết hợp chuyên sâu giữa YHCT với YHHĐ; Khối các khoa khám điều trị bệnh, Cận lâm sàng và khoa Dược. Song để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, bệnh viện luôn phải kê thêm giường trong những tháng cao điểm,đội ngũ cán bộ y tế của đơn vị phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc điều trị cho người bệnh. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Luật BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người bệnh khi tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bằng YHCT kết hợp với y học hiện đại trong công tác chẩn đoán, điều trị. Hiện tại rất nhiều người khám, điều trị bệnh tại bệnh viện là đối tượng có BHYT.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, song với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ y, bác sỹ của bệnh viện, hầu hết các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong quí 3 và 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 8.197 lượt người bệnh đến khám, điều trị; trong đó điều trị nội trú cho 3.227 lượt bệnh nhân, đạt 100% kếhoạch; khám chữa bệnh cho 3,031 lượt người điều trị ra viện, với nhiều nhóm bệnh trên các lĩnh vực tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp, thần kinh, nội tiết, trĩ... Bệnh viện cũng đã được trang cấp một số đầu tư, thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị như máy siêu âm 4D, máy X - quang cao tần, máy Laser nội mạch...
 
Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, thời gian qua, đội ngũ bác sỹ Bệnh viện YHCT tỉnh Hà Tĩnh luôn tìm tòi, học các phương pháp chữa bệnh mới, tìm các cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh ngay tại bệnh viện. Từ những nỗ lực trên, bệnh viện đã điều trị có hiệu quả nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về cơ xương khớp, hệ thần kinh, viêm dạ dày tá tràng và phục hồi chức năng cho người bệnh, qua đó góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng của bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh về YHCT.
 
Để trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người bệnh, thời gian tới, Bệnh viện YHCT tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục cải tiến nâng cao hệ thống chất lượng khám, chữa bệnh; xây dựng thêm cơ sở hạ tầng với quy mô diện tích 3ha,dự án giai đoạn 2 năm 2016-2020.
 
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế trong đơn vị; chú trọng công tác nghiên cứu khoa học; đặc biệt, đưa các bài thuốc tốt vào trồng trong vườn thuốc nam của bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện luôn chú trọng kế thừa những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, phương pháp mới để ứng dụng vào công tác khám, điều trị, chữa bệnh có hiệu quả với các loại bệnh như thoát vị đĩa đệm, cột sống, kéo giãn cột sống, gút, đau thắt ngực, cao huyết áp, bệnh trĩ...


Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, đội ngũ y, bác sỹ BV YHCT tỉnh Hà Tĩnh luôn tìm tòi, học các phương pháp chữa bệnh mới, tìm các cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh ngay tại bệnh viện. 

Qua trao đổi với phóng viên, bác sĩ CVKII Dương Đăng Hiền, Giám đốc bệnh viện chia sẻ: “Tuy bệnh viện thành lập muộn hơn so với các bệnh viện khác, cơ sở vất chất còn thiếu, nhưng với đội ngũ cán bộ y bác sĩ trẻ nơi đây đã ý thức được công việc của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân, lấy niềm đam mê, nhiệt huyết yêu nghề để đưa uy tín bệnh viện lên hàng đầu”.
 
Với đội ngũ trẻ y, bác sĩ và lòng nhiệt huyết tận tủy với nghề trong chăm sóc bệnh nhân, tin chắc rằng Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh sẽ là địa chỉ tin cậy và nơi gửi gắm niềm tin, sức khỏe của người bệnh trong tỉnh, và các địa phương gần xa./.

 

Hà Tình