Những thành tựu nổi bật của y học Việt Nam

Năm 2017 là năm đánh dấu những thành tựu về kinh tế - xã hội và nhiều sự kiện chính trị nổi bật của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành y tế đã chủ động và tích cực triển khai thành công nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia và cộng đồng quốc tế. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2.2018, chúng ta cùng nhìn lại 10 thành tựu nổi bật của ngành y tế nước nhà năm qua.

Ts. Bs Trần Công Duy Long Phó Trưởng Khoa Gan Mật Tụy BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh đại diện các cộng sự nhận giải Nhất Video phẫu thuật nội soi cắt gan tại Pháp
 
1- Bộ Y tế thí điểm thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm tại 38 BV TƯ, sau đó từng bước mở rộng, xây dựng các danh mục xét nghiệm. Theo lộ trình chậm nhất đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

2-Với sự thành công của ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện ngày 21/2/2017, đánh dấu nền y học Việt trên bản đồ ghép tạng thế giới.

3- Các kỹ thuật can thiệp tim mạch tiếp tục đạt được nhiều thành công. Đặc biệt BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BV Nhân dân Gia Định đã thực hiện hàng trăm nghìn lượt thủ thuật chẩn đoán và can thiệp tim mạch, can thiệp mạch vành cấp cứu, kỹ thuật can thiệp lòng mạch điều trị bệnh lý mạch máu não và tủy, điều trị cấp cứu trong đột quỵ, tắc nghẽn mạch não cấp đào tạo cho hàng nghìn lượt học viên quốc tế. 

4- Phẫu thuật nội soi được các bác sĩ của Việt Nam ứng dụng điều trị hiệu quả. Nổi bật có Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa được trao giải Nhất Video phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội Phẫu thuật Nội soi cắt gan thế giới, được tổ chức lần đầu tiên tại Paris, Pháp.

5- Đối với lĩnh vực can thiệp chấn thương, chỉnh hình, nổi bật có ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương bỏng sâu, tạo hình sẹo bỏng, khuyết hổng mất da; ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong khâu nối chi đứt lìa, tổn thương mạch, thần kinh ngoại biên…

6- Thành công về ghép tế bào gốc tạo máu điều trị các bệnh máu, ứng dụng tế bào gốc (tủy xương, máu ngoại vị, máu cuống rốn) tạo máu trong điều trị các bệnh lý huyết học. Năm 2017, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công việc ghép tế bào gốc máu ngoại vi tự thân lưu trữ ở nhiệt độ -80 độ C trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8% cho bệnh nhân ung thư hạch.

7- Lĩnh vực hỗ trợ sinh sản làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, nổi bật là BV Phụ sản TƯ áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”.

8- Ứng dụng kỹ thuật ghép giác mạc lớp trong điều trị bệnh lý giác mạc, ứng dụng Femtosecond Laser trong phẫu thuật nhãn khoa (phẫu thuật ghép giác mạc, thủy tinh thể, dịch kính võng mạc…) thành lập các ngân hàng giác mạc hiện đại, đẩy mạnh công tác phòng chống mù lòa cho cộng đồng là những thành tựu nổi bật.

9- Lĩnh vực Y học cổ truyền nổi bật có công trình kết hợp thuốc y học cổ truyền với khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler; ứng dụng kỹ thuật điện châm, thủy châm trong điều trị giảm đau sau phẫu thuật, ung thư vòm họng giai đoạn cuối… nhiều bài thuốc cổ phương đã được khôi phục.

10- Lĩnh vực sản xuất vaccine ngành y tế cũng đạt được một số thành tựu lớn, nổi bật có công nghệ chế bào mới đã được nghiên cứu, áp dụng vào sản xuất như công nghệ đông khô, công nghệ sinh khối tế bào... Công tác điều trị sốt xuất huyết và chân tay miệng có tỉ lệ tử vong thấp nhất khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 

“Năm 2018 là năm bản lề, quyết định trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế đề ra 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.  Bên cạnh đó,  năm qua, Ban Chấp hành Trung ương đảng đã đưa ra thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là vấn đề quan trọng đặc biệt. Tôi xin chia sẻ một số giải pháp để y tế Việt Nam phát triển.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới: “Một hệ thống y tế tốt cung cấp các dịch vụ có chất lượng đến mọi người dân, khi nào và ở đâu họ cần”. Theo đó, cần thực hiện các giải pháp y tế công cộng, bảo vệ sức khỏe, giải quyết các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thông qua các chính sách liên ngành, bao gồm việc nâng cao hiểu biết của người dân về sức khỏe. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, lấy người dân làm trung tâm, bao phủ toàn bộ các khu vực địa lý, đặc biệt quan tâm tới các nhóm dân cư yếu thế, theo dõi sức khỏe đến từng người dân. Thực hiện các chương trình y tế dự phòng có hiệu quả, chẩn đoán sớm và giải quyết bệnh tật tại gia đình và cộng đồng. Nâng cao hiệu suất của hệ thống y tế: sắp xếp bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương. Lựa chọn thuốc, dịch vụ, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu điều trị với mức chi phí phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế và khả năng chi trả cùng chi trả của người dân. Áp dụng phương thức chi trả nhằm khuyến khích sử dụng nguồn tài chính có hiệu quả. Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, mở rộng quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, hình thành mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích. Tăng cường bảo vệ tài chính cho người dân trong khám chữa bệnh: Tiếp tục thực hiện BHYT toàn dân, mở rộng phạm vi chi trả của quỹ BHYT cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng cho cá nhân; hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, người cao tuổi chưa có chế độ hưu trí, các đối tượng chính sách trong khám, chữa bệnh”.
 
Nguồn: http://www.daibieunhandan.vn