Nhiều ca u xơ tử cung hiếm gặp được điều trị thành công tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long

Vừa qua, bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca u xơ tử cung với kích thước rất lớn hoặc những trường hợp u xơ ở người bệnh rất lớn tuổi. Những khối u đã phát triển to và chèn ép các cơ quan khác không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.


Ekip thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u

Những khối u khổng lồ trong tử cung người phụ nữ

Tháng 9/2016, bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân có khối u xơ tử cung rất lớn, đường kính hơn 1 gang tay và nặng hơn 6kg, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân là chị L.T.X (sinh năm 1968, ngụ tại Trần Đề, Sóc Trăng). Chị X cho biết chị cảm thấy không khỏe từ hơn 2 năm nay, thường xuyên bị mệt, sốt, nóng lạnh, đau đầu, đau bụng nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt và có thể cảm thấy khối u khi rờ vào bụng. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ đã chẩn đoán chị X bị u xơ tử cung. Ngày 17/09, ekip của bệnh viên đã thực hiện phẫu thuật bóc tách thành công khối u, do khối u đã rất to, ekip đã cắt hoàn toàn tử cung của chị X. Đây không phải là trường hợp duy nhất. Vài ngày sau đó, bệnh viện lại tiếp nhận và điều trị thêm một trường hợp bệnh nhân với khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg. Hay như gần đây, một bệnh nhân nữ đã đến bệnh viện để phẫu thuật khối u xơ tử cung khi đã 61 tuổi vì khối u tiếp tục phát triển bất thường sau tuổi mãn kinh. Điều đáng nói là dù u xơ đã phát triển rất to, người bệnh thường vẫn không phát hiện ra mình bị u xơ tử cung cho đến khi được bác sĩ khám và chẩn đoán.

Các chị em thường không phát hiện và điều trị sớm với nhiều lý do: chủ quan nghĩ đây là dấu hiệu của việc tăng cân hoặc thậm chí là tưởng mình đang mang thai khi thấy bụng ngày càng to bất thường, do sợ đau và các nguy hiểm gặp phải khi làm phẫu thuật, do không muốn người nhà phải lo lắng, do không có thời gian để chăm sóc cho sức khỏe bản thân, sợ tốn kém khi điều trị … Theo thống kê, chỉ có 1 phần nhỏ phụ nữ có thói quen kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ, điều này đã làm cho bệnh u xơ tử cung có cơ hội để phát triển và ngày càng có những khối u với kích thước khổng lồ xuất hiện. Theo bác sĩ Lê Văn Lịnh – Phó Trưởng khoa Sản BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long - việc phát hiện trễ có thể dẫn đến trường hợp các khối u đã phát triển to, chèn ép các cơ quan khác. Việc điều trị lúc này sẽ khó khăn hơn vì phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung, dễ làm mất máu và gây tổn thương cho những cơ quan xung quanh.


Khối u xơ tử cung nặng hơn 6kg của một trường hợp bệnh nhân

U xơ tử cung – nguy cơ cắt bỏ hoàn toàn tử cung

U xơ tử cung thường là u lành tính, ước tính trên 30% phụ nữ trên 35 tuổi có u xơ tử cung. Sau tuổi mãn kinh u xơ sẽ thu nhỏ lại nhưng có một số trường hợp bệnh nhân cần được chỉ định mổ như: u xơ có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng (như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép bàng quang làm tiểu khó, chèn ép trực tràng gây táo bón), u xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết, cường kinh thiếu máu, đau bụng hoặc u xơ lớn nhanh nghi ngờ ung thư (tỷ lệ hóa ác chiếm khoảng 0,2% trong số các u xơ tử cung). Tuy thường là u lành tính, nhưng đây là loại bệnh gây cắt bỏ tử cung nhiều nhất, gây vô sinh ở nữ giới và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, việc kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ khoa định kỳ là điều rất cần thiết cho phụ nữ trên 35 tuổi.

 
Những điều bạn cần biết về u xơ tử cung
1/ U xơ tử cung là gì?
U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn.
U xơ là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung.
2/ Các cách phát hiện u xơ tử cung:
Theo BS Lê Văn Lịnh, khám phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh. Ngoài ra, chị em nên quan tâm đến những thay đổi bất thường của cơ thể để đến khám ngay tại các cơ sở y tế kiểm tra như: chảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt, cường kinh, rong kinh. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu có thể kéo dài chừng 2 tuần, gây đau ở vùng bụng dưới, u cứng ở bụng dưới, bụng to bất thường. U xơ tử cung lớn bất thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu gây ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc “thúc đẩy” việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, luôn bị đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân, hay bị táo bón…
3/ Các phương pháp điều trị u xơ tử cung:
Khi nghi nghờ hoặc phát hiện bệnh, người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp phù hợp. Có nhiều phương pháp điều trị như:
Đối với những u xơ tử cung có kích thước nhỏ, không biến chứng, người bệnh chỉ cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Đối với những u xơ phát triển về kích thước, gây chảy máu, người bệnh sẽ cần điều trị bằng cách dùng thuốc.
Một số trường hợp sẽ cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật để cắt bỏ khối u như: u quá lớn, u biến chứng gây rong kinh, cường kinh, chèn ép các cơ quan khác; u ở vị trí đặc biệt,… Tùy theo độ tuổi, nhu cầu sinh sản và mong muốn của người bệnh cũng như tình trạng của u xơ, bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật bảo tồn tử cung hoặc cắt hoàn toàn tử cung.
Thông tin tư vấn sức khỏe:
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ CỬU LONG
Lô 20, đường Quang Trung, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Số điện thoại tổng đài: 07103 917 901
Tư vấn dịch vụ: 0972 835 133 (Ngọc Điệp)
Email:
contactus.cuulong@hoanmy.com
Website: www.hoanmy.com/cuulong
Faecbook: www.facebook.com/benhvienHoanMyCuuLong

Ngọc Ánh