Nhân rộng mô hình phòng Công tác xã hội tại bệnh viện trong cả nước

Vừa qua, ngày 8/6/2018, tại khách sạn Vạn Phát, TP Cần Thơ, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Sơ kết ba năm triển khai Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội (CTXH) của bệnh viện. Tiến sĩ Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cùng đại diện Bộ Lao động thương binh và xã hội; lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố; lãnh đạo bệnh viện, phòng/tổ CTXH bệnh viện, Trung tâm y tế cả nước đến dự.

 

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế trao bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc thực hiện phát triển nghề CTXH trong ngành y tế cho đại diện Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.
 
Sau ba năm thực hiện Thông tư số 43/2015/TT-BYT, CTXH bệnh viện đã có những bước phát triển nhanh chóng: nâng cao nhận thức của lãnh đạo và nhân viên toàn ngành Y tế  về vị trí, vai trò của CTXH trong chăm sóc sức khỏe người dân; hệ thống CTXH bệnh viện đã phát triển nhanh về số lượng và chất lượng hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo niềm tin, sự hài lòng của người bệnh. Thời gian tới, Bộ Y tế sớm ban hành các chuẩn năng lực của người làm CTXH; xây dựng và ban hành các quy trình chuẩn về thực hành nghề CTXH trong bệnh viện; tăng cường truyền thông về phát triển CTXH; xây dựng và hoàn thiện một số chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và tham gia đào tạo nhân lực CTXH trong bệnh viện; đẩy mạnh việc kết nối giữa đơn vị y tế với các tổ chức bảo trợ xã hội và cộng đồng; kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm và chỉ đạo nhân rộng mô hình phòng CTXH bệnh viện…
 
Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân. 


Riêng ngành Y tế TP Cần Thơ, có 20 đơn vị trực thuộc thực hiện chức năng về khám, chữa bệnh đã thành lập phòng hoặc tổ CTXH; có 130 viên chức, nhân viên chuyên ngành CTXH, chuyên ngành truyền thông y tế hoặc ngành khoa học xã hội khác được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về CTXH. Phòng CTXH Bệnh viện Ung bướu thực hiện tư vấn giải quyết các vấn đề cho khoảng 400 lượt bệnh nhân/ngày; vận động hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo, tặng tiền, xe lăn và hàng trăm suất ăn miễn phí… Bệnh viện Đa khoa thành phố ra mắt Đội Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” thuộc Tổ CTXH, phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện từ thiện, hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng…
 
BS.CKII Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ phát biểu tham luận.

 
Các đại biểu đến dự hội nghị sơ kết.

Dịp này, 21 tập thể và 26 cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích xuất sắc thực hiện phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế. Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ và một cá nhân của bệnh viện cũng vinh dự nhận được bằng khen này.

 
Tin, ảnh: Kim Nhiên (Trung tâm TTGDSK TP Cần Thơ)