Người giữ bài thuốc chữa đau dạ dày, hành tá tràng dứt điểm của dòng họ danh y xứ Kinh Bắc

Có một dòng họ danh y xứ Kinh Bắc làm nghề bốc thuốc lâu đời, trong đó có bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày, hành tá tràng nổi tiếng, điều trị thành công cho hàng vạn người. Người nắm giữ bài thuốc quý hiếm này chính là vị lương y trẻ Trần Ngọc Luận (SN 1974, trú tại phố 3, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Có người bị bệnh tới vài chục năm nhưng nhờ bài thuốc của anh Luận mà đã thoát khỏi bệnh tật.


Lương y trẻ Trần Ngọc Luận.

Truyền nhân duy nhất còn lại của dòng họ danh y xứ Kinh Bắc

Từ nhiều năm nay, ở vùng Từ Sơn, cứ nhắc đến anh Trần Ngọc Luận chữa bệnh về dạ dày ai cũng biết. Không chỉ anh Luận mà dòng họ Trần ở đây đã nổi tiếng rất nhiều đời về bài thuốc chữa đau dạ dày, hành tá tràng. Chỉ cần một vài gói thuốc nhỏ là bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng có thể khỏi vĩnh viễn, ít người tin được. Thế nhưng, được chứng kiến tận mắt người bệnh dùng thuốc và tiếp xúc với những người khỏi bệnh, chúng tôi mới thực sự phục tài của anh Luận.

Qua lời giới thiệu của một số người từng bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng nhiều năm, nhưng nay đã khỏi hoàn toàn sau khi nhờ anh Luận cắt thuốc về dùng, chúng tôi tò mò tìm đến để mục sở thị. Trong căn nhà gỗ cổ truyền thống của người nông dân Bắc Bộ ngày xưa, lương y Luận đang tất bật với những người bệnh. Vì là ngày nghỉ nên có rất nhiều người đến nhờ anh chữa trị, đa số là những người bị bệnh về dạ dày. Chờ cho vị lương y này rảnh tay, chúng tôi mới có cuộc trò chuyện với anh.

Rót chén trà mời khách, anh Luận vui vẻ kể về nguồn gốc bài thuốc: “Bài thuốc này của gia đình tôi đã làm từ nhiều đời nay. Trước kia, dòng họ nhà tôi đều theo nghề thuốc. Những đời trước từng được chữa bệnh cho các quan đại thần. Theo sổ sách mà các cụ để lại, bài thuốc này đã có hàng chục đời. Chỉ có người nối nghiệp mới biết chứ không ai có thể bào chế theo được”. Cha anh chính là cụ Trần Văn Sáu (SN 1930) - lương y nổi tiếng một vùng Hà Bắc trước kia. Theo anh Luận, bài thuốc này chỉ có duy nhất dòng họ nhà anh nắm giữ: “Từ nhỏ, tôi đã phụ cha tôi làm thuốc. Cha tôi bây giờ già yếu rồi nên việc làm thuốc rất khó khăn. Tôi cũng chỉ mới tiếp nhận từ cha tôi hơn chục năm nay. Và cả họ cũng chỉ có tôi nối nghề mà thôi”.

Cũng theo anh Luận chia sẻ, việc dùng bài thuốc này không cầu kỳ, cũng không tốn thời gian cho người bệnh. Tất cả được bào chế thành dạng bột, chỉ cần hòa với mật ong dùng trong nhiều ngày. Việc dùng thuốc dạng bột sẽ hấp thu được nhanh và tốt hơn việc sắc thuốc để uống. “Bệnh thường gặp của dạ dày là viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét tá tràng, viêm loét dạ dày tá tràng... Vì thế khi điều trị phải tập trung vào việc tiêu viêm, đồng thời bồi bổ cho dạ dày, để người bệnh không bao giờ bị tái phát lại”, anh nói.

Anh Luận bên một vị thuốc trồng trong vườn nhà.

Cứu hàng vạn người thoát khỏi bệnh tật

Cha ông của anh Luận đã dùng bài thuốc này chữa cho mọi người khắp nơi gần xa. Những món quà, hoành phi cảm ơn vẫn còn được lưu giữ trong nhà. Hơn chục năm tự tay bốc thuốc, anh Luận cũng đã chữa trị cho hàng trăm người bệnh. “Nhiều lắm, người ta đến lấy thuốc nhưng tôi không có thói quen ghi lại tên tuổi địa chỉ. Chỉ có những người bệnh nặng thì tôi mới ghi vào”, anh nói rồi cho chúng tôi xem hàng chục quyển sổ ghi những người bị bệnh nặng.

Trong những người bị bệnh nặng mà anh Luận từng chữa có cô Trần Thúy Hòa (SN 1965, nhà ở tận Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị viêm loét tá tràng đã gần chục năm, người xanh xao, vàng vọt, sau khi tìm đến lấy thuốc của anh Luận uống thì bệnh tình đã khỏi. Hôm nay, cô xuống lấy thuốc cho người em chồng cũng bị bệnh như cô. Cô Hòa vui mừng cho biết: “Tôi mắc bệnh lâu lắm rồi, uống các loại thuốc chỉ đỡ rồi tái lại mà không khỏi. Cách đây gần nửa năm, tôi nghe tiếng anh Luận nên xuống xin thuốc về uống, hơn 1 tháng thì bệnh tình khỏi dứt điểm. Mừng quá, hôm nay mới có dịp xuống cám ơn và tiện thể lấy thuốc cho chú em nhà tôi cũng bị viêm loét dạ dày”.

Bà Nguyễn Thị Minh (SN 1957, trú tại Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị viêm loét dạ dày hơn 10 năm trời. Người bà gầy gò, ốm yếu vì ăn uống phải kiêng khem khổ sở, nhưng nhờ bài thuốc của anh Luận mà khỏi bệnh. Nay, bà Minh có thể ăn uống tự do, không cần kiêng khem gì, người đã béo tốt.

Anh Luận kể cho chúng tôi nghe về trường hợp bị mắc bệnh lâu nhất mà anh từng gặp và chữa, đó là ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi, trú tại Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh). Theo anh Luận, ông Chiến bị bệnh viêm loét dạ dày tới 25 năm trời, lúc chữa cho ông Chiến anh vẫn còn trẻ. Khi đó, người ông gầy như “mõ”, bữa ăn chủ yếu là húp cháo. Thế nhưng, chỉ sau hơn một tháng dùng thuốc, ông Chiến đã khỏi bệnh. Mừng quá, sau lần đó, ông thường xuyên tới nhà anh chơi. Sau đó, anh trai anh Luận đã lấy con gái ông Chiến và hai nhà trở thành thông gia.

Theo kinh nghiệm nhiều năm chữa trị của anh Luận, bệnh dạ dày thường có các biểu hiện như: Thường đau từ vùng rốn đến phía dưới các xương sườn, hay xuất hiện sau khi bạn ăn xong. Những cơn đau ở vùng thượng vị kéo dài từ 20 phút tới hơn 1 giờ. Cơn đau có thể xuất hiện ở bên trái nếu là viêm loét dạ dày hoặc xuất hiện bên phải nếu là viêm loét tá tràng. Hầu hết những người bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng trong gian đoạn đầu thời kì bệnh phát triển đều có hiện tượng ợ chua, có khi ợ hơi vì dịch vị thời kì này thường có độ chua cực kì cao. Thường đau vào sáng sớm khi ta ngủ dậy hoặc sau khi ăn xong. Ợ chua và đau là hai triệu chứng thường xuất hiện cùng một lúc và gặp ở bất kì bệnh nhân nào mới bị đau dạ dày tá tràng. Đây cũng là hiện tượng bệnh trào ngược thực quản dạ dày. Hoặc một số triệu trứng khác như buồn nôn, táo bón…

Không những tự mình chữa cho người bệnh, anh Luận còn cho các vị lương y khác thuốc để điều trị cho các bệnh nhân của họ. Nhiều bệnh nhân ở xa đi lại khó khăn, anh Luận còn cất công đi gửi thuốc đến tận nơi cho họ.

Bào chế từ những thảo được quý hiếm

Không giống như các bài thuốc khác, bài thuốc chữa bệnh dạ dày do anh Luận bào chế cực kỳ công phu. Anh Luận cho biết, “ngoài các vị thuốc sẵn có trong vườn, một số vị cần phải đi vào trong rừng mới kiếm được. Tất cả đều phải rửa thật kỹ, không còn chút bụi đất nào bám vào, sau đó mới đem phơi, sao lên và nghiền thành bột”. Một số vị thuốc anh phải đích thân đi lấy tận nơi mới được. Việc đong đếm thuốc cũng cần tỉ mỉ, sát sao, cần tăng các vị thuốc có tác dụng chống viêm loét. Dùng thuốc đông y không bao giờ có tác dụng phụ, nó còn giúp mát gan, tiêu độc, điều hòa đường ruột. Trong bài thuốc có những vị như hoàng liên, lá khôi - là những cây thuốc có tác dụng tiêu viêm cực kỳ công hiệu, hoặc cam thảo - có tác dụng điều hòa.

Anh Luận là hội viên lâu năm của Hội đông y Đông Thọ, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm thuốc của gia đình, theo anh Luận chia sẻ, là “cốt để giữ một bài thuốc gia truyền quý, chữa trị cho nhiều người thoát khỏi bệnh tật và rạng danh dòng họ, chứ để làm giàu từ bài thuốc thì gia đình tôi không làm”.
 

Ông Nguyễn Văn Tân - Hội trưởng hội đông y Đông Thọ - chia sẻ: “Bài thuốc chữa bệnh dạ dày của anh Luận rất hiệu nghiệm và nổi tiếng khắp vùng. Chưa một trường hợp nào dùng thuốc mà tôi thấy không khỏi. Chính tôi cũng lấy thuốc của ông Luận về chữa trị. Anh Luận cũng là hội viên tiêu biểu của hội đông y, nhận được giấy khen của hội”.Theo