Người dân không nên quá hoang mang vì dịch bệnh do vi rút Zika

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện đã có 61 nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng của Việt Nam đã phát hiện các ca bệnh nhiễm vi rút Zika. Việc đến giờ này tại Việt Nam mới xuất hiện ca bệnh Zika là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế và của các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi khảo sát thực địa tại khu vực bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đang sinh sống ở TP.HCM

“Tin vào hệ thống y tế”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện đã có 61 nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng của Việt Nam đã phát hiện các ca bệnh nhiễm vi rút Zika. Việc đến giờ này tại Việt Nam mới xuất hiện ca bệnh Zika là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế và của các địa phương.

Mặc dù, vi rút Zika và sốt xuất huyết đều lây truyền qua muỗi vằn Aedes agypty nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sốt xuất huyết còn nguy hiểm hơn nhiều. Bệnh nhân nhiễm vi rút Zika thông thường ở thể nhẹ, có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Vi rút Zika tuy có liên quan gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ em , nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm Zika đều làm cho thai nhi mắc dị tật này.

“Điều quan trọng nhất hiện nay là người dân, đặc biệt là các thai phụ không nên hoang mang, nên có niềm tin vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các bộ ngành cũng như sự chuẩn bị của ngành y tế. Hiện nay, hệ thống phòng thí nghiệm và phác đồ điều trị đã sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu chính quyền địa phương và người dân chủ quan thì dịch vẫn có thể xảy ra trên diện rộng.”, Bộ trưởng Tiến lưu ý.

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi mỗi người cần chung tay với ngành y tế tham gia diệt muỗi, lăng quăng ở khu vực sinh sống; nếu không cần thiết thì người dân không nên qua vùng có dịch. Đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai dưới 3 tháng.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho rằng, nếu thai phụ có biểu hiện triệu chứng của bệnh Zika và từng du lịch hay công tác đến vùng dịch thì nên đến các bệnh viện phụ sản khám để được tư vấn, làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân lo lắng, đổ xô đi xét nghiệm vi rút Zika, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết lưu ý, việc xét nghiệm chỉ được thực hiện trên đối tượng phụ nữ đang có thai trong 3 tháng đầu, có biểu hiện sốt, phát ban kèm theo triệu chứng đau nhức cơ hoặc đi tới vùng dịch tễ hoặc  có liên quan đến người đi về từ vùng dịch tễ. Nếu không, sẽ làm tăng gánh nặng cho ngành y tế cũng như tăng chi phí điều trị trong xã hội.

TP.Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp ứng phó

Trước diễn biến một trường hợp nhiễm vi rút Zika được phát hiện trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố lưu ý các cơ quan truyền thông trên địa bàn cần cẩn trọng khi đưa tin, tránh gây hoảng loạn, lo lắng trong nhân dân. Hiện UBND thành phố đã chỉ đạo cho Sở Y tế và các địa phương triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh này trên đại bàn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các tình huống xuất hiện vi rút Zika. Ngoài việc thực hiện giám sát trọng điểm tại 30 cơ sở y tế thì các cơ sở điều trị cũng sẵn sàng về nhân lực, thuốc men. Đặc biệt, ngay sau khi có thông tin về ca bệnh đầu tiên nhiễm vi rút Zika trên địa bàn, Sở Y tế thành phố phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh triển khai đầy đủ và đồng loạt nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và phát hiện sớm các ca bệnh khác tại nơi sinh sống, làm việc của bệnh nhân này.

Điều tra dịch tễ tại nơi bệnh nhân cư trú, ngành y tế đã ghi nhận một vài trường hợp bị sốt trong tháng qua nhưng kết quả xét nghiệm không phát hiện virut Zika. Tại các điểm tầm soát khác, chưa ghi nhận ca bệnh do virut Zika. Hiện tại, các triệu chứng lâm sàng đã ổn. Bệnh nhân được nhân viên y tế tư vấn về việc theo dõi tình trạng thai nhi và các vấn đề liên quan đến bệnh do virut Zika.

Ngay trong chiều 5/4, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện phun xịt hóa chất diệt muỗi ở nơi cư trú của bệnh nhân mắc vi rút Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 và ở nơi làm việc của bệnh nhân này tại Quận 1. Tại nơi cư trú của bệnh nhân, việc phun hóa chất được thực hiện trong vòng bán kính 200m tính từ nhà của bệnh nhân; còn tại Quận 1, việc phun hóa chất được thực hiện dọc tuyến đường Lê Duẩn.

 Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố đã ban hành khẩn kế hoạch phòng chống Zika. Trong đó, khuyến cáo các hãng hàng không chủ động phun hóa chất diệt muỗi trên máy bay trước khi đến sân bay Tân Sơn Nhất đối với các chuyến bay đến từ vùng dịch Zika; hoặc trên máy bay có hành khách trở về từ vùng dịch. Sở Y tế thành phố cũng chỉ đạo các bệnh viện có khoa sản thực hiện truyền thông cho thai phụ về bệnh gây ra do vi rút Zika.  Đồng thời, giám sát, phát hiện tật đầu nhỏ qua chẩn đoán tiền sản và qua thăm khám sơ sinh, gửi mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh./.

 

Nguồn: t5g.org.vn