Nghiên cứu mới trong điều trị vảy nến

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh ngoài da có vẩy phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp tới khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu.


Theo thống kê có khoảng 4% dân số nước ta mắc bệnh này. Bệnh tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm ra được phương pháp giúp điều trị dứt điểm bệnh. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ tuối lứa nào và tổn thương gặp ở bất kỳ phần nào của bề mặt da. Biểu hiện của bệnh thường là những dát đỏ có vẩy trắng, khi cạo ra như sáp nến, vị trí khu trú ở vùng tỳ đè, nhiều trường hợp có thương tổn ở khớp và móng (30-
40%).

Bệnh vẩy nến là một bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh có thể gây ra những tác động, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi vì bệnh tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Đặc biệt, nếu không được điều trị đúng cách, hay bệnh nhân không tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng và tái phát với tần suất ngày càng nhiều.

Với những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật, hiện nay, hàng loạt các thuốc mới đã được nghiên cứu và ứng dụng trong kiểm soát bệnh vẩy nến, giúp hạn chế thương tổn, giảm tái phát và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Một xu hướng mới hiện nay đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ điều trị, phòng tái phát mà ít gây tác dụng phụ.

Vừa qua, đề tài “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến thông thường bằng kem Explaq kết hợp uống Methotrexat liều thấp (7,5mg/tuần)” do PGS.TS Đặng Văn Em làm chủ nhiệm đã hoàn thành và mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân vẩy nến. Để hiểu rõ hơn về kết quả và ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu này trong điều trị bệnh vẩy nến, chúng tôi  có mời PGS.TS Đặng Văn Em-chủ nhiệm bộ môn Da liễu- bệnh viện TƯ QĐ 108 đến tư vấn và giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về bệnh vẩy nến của các độc giả về chuyên đề “Nghiên cứu mới trong điều trị vẩy nến”.