Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT

Ngày 13-8, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) tại quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Đây là hai đơn vị cuối cùng đoàn giám sát trước khi làm việc với bảo hiểm xã hội (BHXH) và Sở Y tế.


Siêu âm cho bệnh nhân tại Trạm y tế phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Thu Hương

Làm việc tại UBND quận Nam Từ Liêm, đoàn giám sát ghi nhận, dù vẫn còn thiếu trạm y tế do điều chỉnh địa giới hành chính, song do có sự chỉ đạo tích cực của các cấp ủy, chính quyền trong quận, nên công tác khám chữa bệnh tuyến cơ sở trên địa bàn quận Nam Từ Liêm không bị gián đoạn. Số người tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước. 

Tuy nhiên, số người tham gia BHYT tự nguyện vẫn đạt thấp so với các quận, huyện khác; những người tham gia BHYT chủ yếu là người đã mắc bệnh phải thường xuyên điều trị. Nguyên nhân là chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu; việc chuyển tuyến khám chữa bệnh chưa thuận lợi cho người dân. Ngoài ra, quận Nam Từ Liêm chưa có bệnh viện đa khoa, một số trạm y tế phường chưa đủ điều kiện khám chữa bệnh cũng làm hạn chế việc người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Đoàn giám sát cũng đánh giá cao Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã duy trì tốt công tác khám chữa bệnh, phối hợp với cơ quan BHXH thanh toán BHYT cho nhân dân thuận lợi. Đoàn đề nghị, bệnh viện làm tốt công tác đấu thầu, cung ứng thuốc cho bệnh nhân, tránh việc thiếu thuốc điều trị phải chuyển tuyến; mặt khác, cần tăng cường quản lý nhân lực, tài chính, nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên, để họ yên tâm làm nghề. Bệnh viện cũng rà soát tình hình bệnh nhân, căn cứ vào năng lực cán bộ, thực hiện khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo Thông tư liên bộ giữa Bộ Y tế và BHXH, phục vụ nhu cầu của người bệnh. 


Theo