Một số lưu ý trước và sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là sự đục mờ thể thủy tinh do lắng đọng protein (thành phần chính cấu tạo nên thủy tinh thể)

Nguyên Trưởng khoa đáy mắt bệnh viện mắt TW
BS. Bùi Minh Ngọc: Thủy tinh thể (hay thể thủy tinh) là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt, có chức năng điều tiết để cho ánh sáng đi qua và hội tụ trên võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật dù nó ở gần hay xa. Đục thủy tinh thể là sự đục mờ thể thủy tinh do lắng đọng protein (thành phần chính cấu tạo nên thủy tinh thể). Biểu hiện của bệnh này là khó nhìn, quáng gà, lóe sáng, nhìn một vật mà thành hai ba, nhìn nơi râm mát rõ hơn nhìn ngoài ánh sáng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có biểu hiện rõ rệt như vậy ngay từ ban đầu. Hơn nữa, bệnh không gây đau, nhức mắt khiến người bệnh càng chủ quan. Cũng có nhiều người chỉ thấy giảm thị lực đôi chút, chói mắt khi ra nắng khiến người bệnh chỉ đến khám khi bệnh đã nặng, rất khó chữa chạy. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Việt Nam. Hiện cả nước có đến 251.700 người mù cả hai mắt do đục thể thủy tinh thể và mỗi năm cả nước có thêm khoảng 170.000 trường hợp cần được điều trị do căn bệnh này.

Hiện nay, phẫu thuật phẫu thuật thay thủy tinh thể là một trong những phương pháp có thể chữa bệnh này. Tuy nhiên, không phải ai mổ xong cũng duy trì được thị lực như trước. Chăm sóc mắt trước và sau phẫu thuật như thế nào để có thị lực tốt là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.