Một đời người tâm đắc với nghề y !

Một đời hết long vì bệnh nhân, “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Nguyễn Đình Tráng, Trạm trưởng trạm y tế xã Thạch Đồng, TP- Hà Tĩnh là một người như thế. Với gần 30 năm gắn bó tại trạm y tế cơ sở, bác sĩ Tráng được đồng nghiệp và rất nhiều bệnh nhân tin yêu, quý trọng bởi tài năng và sự đức độ của một lương y có tâm với nghề.


 
Ngay từ sáng sớm, trạm xá xã Thạch Đồng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám. Không khí làm việc tại đây luôn khẩn trương, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 13 - 20 bệnh nhân. Áp lực công việc luôn đòi hỏi mỗi y, bác sĩ tại đây phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để chẩn đoán, điều trị bệnh một cách kịp thời và chính xác giúp bệnh nhân mau hồi phục.

Năm 1982 sau khi xuất ngũ trở về địa phương với long tâm huyết với nghề y, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Đình Tráng ba lô lên đường ra thành phố Vinh học trung cấp y, sau khi học xong anh được giới thiệu về trạm y tế xã Thạch Đồng công tác  từ tháng 8 năm 1988 và gắn bó suốt gần 30 năm tại trạm. Qua quá trình công tác, bác sĩ Tráng vừa đúc rút kinh nghiệm thực tế kết hợp với nghiên cứu chuyên môn và quan trọng hơn hết là tâm với nghề đã giúp bác sĩ Tráng ngày càng giỏi tay nghề và được mệnh danh là vị bác sĩ “Thần y” tại trạm y tế cơ sở.

Chí tiến thủ cộng với ước mong đền đáp tấm lòng quê hương đã thôi thúc anh Tráng say mê nghiên cứu cách khám chữa bệnh thật công ích và hữu hiệu. Năm 1998, ra trường, anh trở thành bác sĩ duy nhất ở trạm xá, anh được cất nhắc làm trạm trưởng.
 

Bác sĩ Nguyễn Đình Tráng, trạm trưởng y tế xã Thạch Đồng.

Có những đợt mà ở xã Thạch Đồng này có đến hàng chục trường hợp cần chăm sóc, trong đó có cả người bị tâm thần, động kinh. Có bệnh nhân như Hà Nhật Lệ, 43tuổi, người ở xóm 2 động kinh nặng, nói năng, chửi bới nhiều, hung dữ, đập phá lung tung đồ đạc trong nhà,  mắt long sòng sọc lên với cán bộ y tế xã... thật khó chăm sóc. Nhưng sự cần mẫn, chịu khó của bác sĩ Tráng đã làm dịu mát những cơn điên giận trong đầu họ, điều trị cho họ ổn định. Gặp những trường hợp tái phát, trạm xá xã lại cử người cùng người nhà đưa họ lên Bệnh viện tâm thần Hà Tĩnh điều trị tiếp, đến khi họ ổn định, hoà nhập được với cộng đồng thì mới xong việc. Làm công việc cứu người ở xã vốn đã mỏi mệt, vụn vặt như chăm con mọn, nhưng cán bộ ngành y cấp xã còn bị người bệnh chửi mắng, bị xúc phạm. Điều này, ở cấp trên chắc ít xảy ra! Có bệnh nhân đưa người nhà đến yêu cầu trạm xá cho tiêm ngay, y như họ mới chính là chủ nhân trạm xá vậy. Nhân viên y tế Lô Thị Mơ  giải thích. "Cần tiêm thì sẽ tiêm, nhưng cần chẩn đoán đúng đã mới tiêm đúng thuốc, đúng bệnh, mới an toàn và chóng khỏi...". Bệnh nhân càng nhăn nhó, người nhà càng thúc giục. 3 ngày sau, bệnh nhân khỏi bệnh, người nhà mới cảm ơn trạm xá. Lại có một bệnh nhân do say rượu bị tai nạn giao thông, đưa đến trạm xá. Khi anh Nguyễn Đình Tráng ở trạm yêu cầu phải khâu, lập tức bệnh nhân chửi mắng, doạ đánh. Là y bác sĩ anh nhẫn nại chia sẻ . "Vết thương của anh phải khâu thì mới chóng khỏi, không để lại vết sẹo to làm xấu khuôn mặt. Anh yên tâm, tôi khâu không đau, không lâu, khuôn mặt anh sau này sẽ đẹp lại như cũ...". Được những lời dịu ngọt ấy an ủi, anh ta mới nghe lời. Khi đã khỏi, anh chàng tâm sự: "Lúc ấy em say quá, ăn nói lung tung, mong các bác sĩ  thông cảm". chỉ một câu nói đơn giản vậy thôi cũng đủ làm ấm lòng người thầy thuốc.

Nhân viên y tế ở trạm y tế xã của bác sĩ –Nguyễn Đình Tráng là vậy. Trạm trưởng hiền lành, tốt bụng, căn dặn, chỉ bảo họ đúng hướng, làm tốt, làm gương trong 12 điều y đức... cũng cốt để cho nhân dân Thạch Đồng yên tâm, tin tưởng khi đến trạm y tế xã điều trị.

Không những mình là bác sĩ, anh Tráng còn muốn nhiều người sẽ thành bác sĩ như anh nên trạm thường xuyên thay nhau làm giúp nhau công việc để những đồng chí mình được trạm cử đi nâng cao trình độ tại những lớp chuyên môn, nghiệp vụ. Những tưởng ở cấp xã là tận cùng rồi, không còn những việc dưới cấp nữa, nhưng không phải. Y tế Thạch Đồng còn phải chăm lo tốt mạng lưới cơ sở của mình như mạng lưới y tế thôn, đội nữa. Trạm y tế xã còn mở dịch vụ bằng quầy dược liệu cung cấp thuốc tốt, thuốc chất lượng cho bà con. Giờ giấc làm việc ở trạm thực sự nghiêm túc, trực ngày, trực đêm rất đảm bảo. Bất cứ giờ giấc nào trong ngày có ca bệnh, nhân viên y tế của trạm đều tận tình đến tận nơi cứu chữa. Đang ăn, nghe bệnh nhân gọi, phải bỏ bữa đi đã. Phóng xe máy đi, anh Tráng và đồng nghiệp cũng tốn tiền xăng xe chứ? Nhưng khi khỏi bệnh, bệnh nhân cũng chỉ có những lời cảm ơn.

Bác sĩ Tráng chân thành: Anh chị em trong trạm y tế xã này nói là một tổ chức y tế xã là danh chính ngôn thuận đấy, nhưng nhiều khi bọn tôi coi nhau như trong một gia đình vậy thôi. Chỉ có vẻn vẹn 4 người: 1 bác sĩ, 3 y sĩ. Trong một gia đình thì khó khăn mấy cũng chỉ có mấy người bảo nhau mà làm. Ví dụ: anh chị em chúng tôi đã bảo nhau phải bỏ tiền túi ra mà mua trang thiết bị khám chữa bệnh cho bà con. Đặt địa vị anh làm ở một cơ quan Nhà nước, anh có chịu thế không? Thế mà ở cái trạm y tế xã nhỏ bé này, chúng tôi đã làm đấy. Ví dụ, muốn mua trang thiết bị khám chữa bệnh, nhiều khi chẳng biết trông vào đâu. Xã cũng chỉ hỗ trợ cho 100 triệu khi mua cái máy siêu âm. Thế nên đành huy động tiền của nhân viên trạm. Họ làm gì có nhiều tiền, nên đành nói khó vay mượn gia đình, họ hàng, bạn bè để góp vốn vào. Ngoài ra bà con nhân dân góp thêm được hơn 40 triệu để mua sắm thêm giường bệnh, mỗi tháng trạm quy định mỗi người góp tiết kiệm nửa tháng lương để dành mua sắm thiết bị. May sao ở quê tằn tiện được. Có thế chúng tôi mới có máy siêu âm, kính hiển vi, máy chụp Xquang... như bây giờ chứ.

Vậy nên, đạt đến những chuẩn mực khá toàn diện về mọi mặt, Trạm y tế xã Thạch Đồngcũng đã cố gắng rất nhiều cùng với bà con nhân dân, chính quyền địa phương quan tâm, nên là một trạm y tế tiêu biểu của Thành Phố Hà Tĩnh và cũng là trạm y tế đạt chuẩn về tiêu chí nông thôn mới của xã. Vì thế, trạm đã đạt danh hiệu Chuẩn quốc gia được tặng bằng khen về danh hiệu y tế cao cả. Trạm chuẩn quốc gia này đã khám chữa cho bà con trong xã Thạch Đồng và cả bà con các xã lân cận…


Bằng khen trạm y tế xã đạt thành tích.

Sau nhiều năm theo đuổi nghề nghiệp, bác sĩ Tráng tâm sự gần 30 năm trong nghề trong đó có 14 năm làm công tác quản lý, bác sĩ Tráng lấy phương châm làm việc: “Càng làm thì mình cảm thấy yêu thích ngành y hơn. Mỗi khi mình điều trị khám chuẩn đoán bệnh nhân nào đó mà bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch, được cứu sống, trở về bình thường để mà lao động sản xuất thì mình cảm thấy đó là một niềm hạnh phúc. Đó mình cũng tâm huyết làm sao gắn bó suốt với ngành y này, khi nào hết tuổi về hưu mà thôi”.

Bên cạnh đó “Tích cực, khẩn trương và đáp ứng mọi tình huống cấp cứu bệnh nhân”. Dù ở cương vị Trưởng trạm hay y sĩ điều trị, tôi luôn đặc hết trách nhiệm vào công việc làm sao giúp người bệnh qua cơn nguy kịch và chất lượng làm việc tại trạm luôn được đảm bảo, đặc biệt y đức phải đặt lên cao nhất. Nhiều năm qua, trạm đã cấp cứu – hồi sức của bệnh viện không để xảy ra trường hợp nào đáng tiếc, giúp nhiều ca bệnh qua khỏi cơn nguy kịch. Riêng đối với bác sĩ Tráng, mỗi ca xuất trạm ra về khỏe mạnh là niềm hạnh phúc giúp y bác sĩ tiếp tục chuyên tâm theo đuổi nghề đã chọn !
 

Hà Tình