Mổ thông tắc vòi trứng

Mổ thông tắc vòi trứng là cách hỗ trợ điều trị phổ biến trong trường hợp bị tắc vòi trứng. Đây là tình trạng bệnh khá phổ biến thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nhiều chị em.

Khi nào nên mổ thông tắc vòi trứng?
Mổ thông tắc vòi trứng thường được chỉ định khi:
Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang phát hiện thấy vòi trứng bị tắc nghẽn
-Vòi trứng chứa đầy nước hoặc mủ gây tắc
-Người bệnh muốn mở vòi trứng sau khi thắt để phòng tránh thai
 

Vòi trứng bị tắc nghẽn sẽ gây nguy cơ vô sinh ở chị em phụ nữ
 

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng
Mổ thông tắc vòi trứng như thế nào phụ thuộc vào vị trí và mức độ tắc nghẽn của vòi trứng. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.
Hiện nay, có 2 phương pháp thông tắc vòi trứng:
Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10 - 25% bệnh lý ống dẫn trứng.
Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
 
Tắc vòi trứng cần được tiến hành phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh

Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm sẽ làm tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.
Lưu ý sau khi mổ thông tắc vòi trứng
Với các trường hợp mổ hở, người bệnh cần nằm viện ít nhất là 2 - 3 ngày. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhìn chung người bệnh có thể trở lại làm việc trong 4 - 6 tuần, tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật, tính chất công việc, sức khỏe tổng thể và sức chịu đựng của họ.
 
Phẫu thuật nội soi giúp chị em có thời gian nằm viện ngắn hơn và mau lành vết mổ

Với mổ nội soi thông tắc vòi trứng, thời gian nằm viện là ngắn hơn. Người bệnh mất khoảng vài ngày hoặc vài tuần để quay trở lại sinh hoạt đời thường.
Để mổ thông tắc vòi trứng đạt hiệu quả
Một trong những điều chị em quan tâm nhất khi thực hiện phẫu thuật thông tắc vòi trứng là tỷ lệ thành công. Để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên, người bệnh cần lưu ý:
-Lựa chọn các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
-Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan. Stress, lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị.
-Khi đã được chẩn đoán bị tắc vòi trứng thì nên thăm khám và điều trị sớm. Vì với người phụ nữ, càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm theo thời gian, khả năng thụ thai tự nhiên cũng giảm dần.
Khoa Ngoại – bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ mổ thông tắc vòi trứng được nhiều người biết đến. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối. Chị em sẽ được phẫu thuật thông tắc vòi trứng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

(THU CÚC)