Lào Cai - Chuyên đề NCCL KCB: Vững bước phát triển, vì sự hài lòng của người bệnh

Với nhiều nỗ lực, cố gắng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Sa Pa đã dần khẳng định được vị trí trong các đơn vị y tế tuyến huyện của tỉnh. Đặc biệt, việc tiếp nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị mới (từ tháng 11/2013) được coi là dấu mốc quan trọng trong phát triển sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo đà cho bệnh viện từng bước phát triển vững chắc trong giai đoạn hiện nay.

Với quy mô 140 giường bệnh, năm 2014, BVĐK huyện Sa Pa đã khám và điều trị cho 36.489 lượt người, đạt 100,2% kế hoạch năm, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2013; thực hiện tốt quy chế bệnh viện, không để xảy ra sai sót trong công tác điều trị; duy trì tốt công tác khám sức khỏe cho cán bộ và các đối tượng có nhu cầu; thực hiện hiệu quả công tác cấp cứu ngoại viện, đảm bảo tốt công tác y tế trong những dịp lễ, Tết,... Đặc biệt, do đóng trên địa bàn có khu du lịch Sa Pa nên bệnh viện đã chủ động, tích cực phối hợp các đơn vị y tế tuyên truyền phòng dịch bệnh trong các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân; Lễ hội văn hóa dân gian tại các bản làng; phục vụ y tế chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên,... Đây cũng chính là những đặc thù và ưu điểm để bệnh viện phát triển. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tổ chức thực hiện tốt Luật Bảo hiểm Y tế, Luật khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm Y tế và người đến khám và điều trị.

Bà Vũ Thị Tâm, thường trú tại Tổ 10, Thị trấn Sa Pa tâm sự: Được chẩn đoán bị suy tim và đái tháo đường nên tôi đã điều trị tại bệnh viện từ năm 2012 đến nay. Thấy được sự thay đổi và lớn mạnh của bệnh viện, bản thân tôi thấy mừng lắm! Vì là bệnh mạn tính nên bệnh viện đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi...”. Chị Chéo Mán Kinh - dân tộc Dao hiện đang điều trị tại khoa Nội - Y học cổ truyền cũng cho biết: Mình ở trong xã vùng cao nên đi đâu, làm gì cũng ngại lắm, cái gì cũng thấy lạ, thấy sợ nhưng khi điều trị ở bệnh viện, mình được các y, bác sĩ hướng dẫn tận tình chu đáo, mình rất yên tâm!


Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện.


Để thực hiện được việc điều trị cho số lượng bệnh nhân lớn so với năng lực hiện có, Bệnh viện đã tổ chức hợp lý quy trình tiếp đón, hướng dẫn tại khoa khám bệnh, tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và quản lý bệnh nhân theo mã số, bố trí phòng khám chuyên sâu trong từng khoa. Được sự hỗ trợ từ Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc”, bệnh viện đã tập trung đầu tư về nhân lực, hiện tại có 23 cán bộ của bệnh viện đã và đang nâng cao trình độ tại các trường Đại học Y Thái Bình, Đại học Y- Dược Thái Nguyên; đồng thời, bổ sung các trang thiết bị chuyên môn như máy tạo ô xy, máy phá rung tim và tạo nhịp tim, máy gây mê kèm thở, máy rửa phim X- quang tự động, máy phân tích nước tiểu tự động… phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Công tác chăm sóc người bệnh được thực hiện chu đáo; các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên đã phát huy khả năng và trách nhiệm chuyên môn trong công tác, thực hiện tốt các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình khử nhiễm, khử khuẩn, tiệt khuẩn và bảo quản dụng cụ nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Để việc quản lý 5 Phòng khám Đa khoa khu vực hiệu quả hơn, đơn vị đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo tuyến, thực hiện chỉ đạo tuyến thông qua các buổi giao ban, trao đổi chuyên môn hàng tháng hoặc cán bộ bệnh viện trực tiếp hướng dẫn tại các Phòng khám Đa khoa khu vực, Trạm y tế xã trong những vấn đề mà các đơn vị còn yếu kém như: sơ cấp cứu chấn thương, cấp cứu điện giật, đuối nước, phòng chống sốc phản vệ; hội chứng xuất huyết ở trẻ em… từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị phục vụ nhân dân đồng bộ từ cơ sở đến cơ quan quản lý.

Không chỉ quan tâm đến công tác điều trị, công tác phòng chống dịch bệnh - y tế dự phòng đã được bệnh viện thực hiện thường xuyên. Bệnh viện đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo mùa, phòng chống các dịch cúm A (H5N1, H7N9, H10N8), bệnh dịch sởi, tay- chân- miệng, sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy cấp; phòng chống thiên tai thảm họa; lập kế hoạch và có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola, dịch hạch; tăng cường các hoạt động phối hợp với các đơn vị y tế trong huyện kiểm tra, giám sát bệnh dịch; phối hợp hiệu quả trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi- Rubella, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của bệnh viện, bác sĩ Phạm Lê Trung - Giám đốc BVĐK huyện Sa Pa cho biết: Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, sẽ là động lực lớn giúp bệnh viện vững bước phát triển trong giai đoạn mới. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tập trung đào tạo nhân lực; cải cách quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, hiện đại vào khám và điều trị cho nhân dân. Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được tặng thưởng những danh hiệu cao quý, nhưng điều đáng tự hào nhất của tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện là sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Khó khăn, vất vả còn ở phía trước nhưng bệnh viện sẽ không ngừng phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, thử thách để vững bước phát triển, vì sự hài lòng của người bệnh ./.


Hồng Tấm